Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 05:11 AM (GMT+7)

Thực hư thông tin ăn cá hồi Châu Âu có khả năng bị ung thư

authorNgọc Thọ Thứ Bảy, ngày 19/03/2016 08:11 AM (GMT+7)
Sự kiện: Bệnh ung thư

(Dân Việt) Liên quan đến thông tin ăn cá hồi có thể bị ung thư đang lan truyền trên mạng xã hội Facebook mấy ngày qua, phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi với TS Lê Thanh Lựu - chuyên gia đầu ngành về cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm).

   

 thuc hu thong tin an ca hoi chau au co kha nang bi ung thu hinh anh 1

Cá hồi Na Uy được bán tại một siêu thị ở Hà Nội. (Ảnh: Ngọc Thọ)

TS Lê Thanh Lựu - Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thuỷ sản bền vững (ICAFIS) đã rất sốc khi nghe thông tin như vậy.

Ông Lựu nói: “Tôi đã đi tất cả các nước có ngành công nghiệp nuôi cá hồi hàng đầu thế giới. Quy trình nuôi của người ta rất sạch, sạch từ khâu giống tới quy trình nuôi, khai thác, chế biến, bảo quản. Cơ quan kiểm định chất lượng của người ta làm rất chặt, kiểm tra thường xuyên, định kỳ, không thể có chuyện ăn cá hồi Châu Âu gây ung thư được. Toàn bộ các khâu trong quy trình nuôi cá hồi đều bị kiểm soát cực kỳ chặt chẽ. Đây hoàn toàn là thông tin vịt”.

 thuc hu thong tin an ca hoi chau au co kha nang bi ung thu hinh anh 2

TS Lê Thanh Lựu.

TS Lựu cho hay: “Tôi đi Na Uy, Phần Lan và nhiều nước nữa, nói thật, không đâu trên thế giới có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như người ta. Con cá hồi vớt lên có thể xẻ thịt ăn ngay”.

“Người ta là nước hàng đầu thế giới về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cá hồi của người ta được dân ưa chuộng. Cá xuất sang ta cũng được kiểm tra rất chặt. Sao lại có thông tin thất thiệt như thế được”, TS Lựu nói.

"Nói sự thật thì đau lòng, nhưng không ai nuôi cá hồi bát nháo như Việt Nam cả. Nuôi không theo một quy trình nào cả, mạnh ai nấy làm. Lĩnh vực khác tôi không dám khẳng định nhưng riêng về nuôi thuỷ sản, an toàn vệ sinh thực phẩm ta không thể hơn được họ", TS Lựu khẳng định.

“Người dân cứ yên tâm mua, ăn bình thường, không vấn đề gì cả. Đây chắc chắn là thông tin vịt, cơ quan chức năng sẽ lên tiếng thôi. Với những thông tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận này, theo tôi, cơ quan điều tra cần vào cuộc, làm rõ, xử lý nghiêm trước pháp luật”, TS Lựu nói.

Trước đó, trên trang Facebook mang tên “Hang Mai” đã đưa thông tin rằng cá hồi nuôi là loại thực phẩm độc hại nhất, chứa “thuốc trừ sâu, kim loại nặng, dioxin, PCB và ethoxyquin…”. Bài viết được hàng trăm lượt chia sẻ và tiếp tục nhận được nhiều bình luận đầy hoang mang của cộng đồng mạng.

Ông Lê Thanh Lựu là Tiến sĩ Trường Đại học Laroslav, Liên xô (cũ); Trường Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội; Trường Đại học Thủy sản, Đại học  Washington, Giấy chứng nhận  Fishing Nutrition Mỹ.

TS Lựu nguyên là Giám đốc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 (RIA-1). Ông là chuyên gia hàng đầu và có tiếng trên thế giới về nguồn lợi thủy sản, nuôi cá, dinh dưỡng cá, hệ thống canh tác và mở rộng nuôi trồng thủy sản.

TS Lựu là thành viên tích cực của Hội đồng quản lý Mạng lưới các trung tâm nuôi trồng thủy sản vùng Châu Á - Thái Bình Dương (NACA).

Xem bình luận
cá hồi là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên cũng không hề rẻ. qua vụ việc này, cơ quan chức...
Bình luận có 0 phản hồi
FB giờ dã man quá. Làm người dân hoảng, người nuôi cá chết. Chả tin được nữa.
Bình luận có 0 phản hồi
Cơ quan kiểm định, quản lý chất lượng đâu rồi ta?
Bình luận có 0 phản hồi
thông tin của nhiều facebooker giờ rất hồn nhiên và vô trách nhiệm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...