Thứ Ba, ngày 16/10/2018 10:43 AM (GMT+7)

Thủy điện Hố Hô vào “tầm ngắm” của Bộ trưởng Công Thương

authorThanh Xuân Thứ Hai, ngày 17/10/2016 10:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu kiểm tra tất cả các thủy điện, đặc biệt là thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh).

   

Sáng sớm nay (17.10), tổ công tác điều tra thủy điện Hố Hô của Bộ Công Thương đã lên đường vào Hà Tĩnh để tiếp cận nhà máy, khảo sát hiện trường, nghiên cứu hồ sơ tài liệu, đồng thời chỉ đạo khắc phục sự cố nếu có.

“Bộ Công Thương kiên quyết xử lý với tập thể, cá nhân nếu để ra sai phạm” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Trao đổi với Dân Việt, đại diện đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương cho biết, đến 10h sáng ngày 17.10, dù đường sau mưa bão rất khó di chuyển nhưng đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã đi tới Nghệ An và sẽ vào thẳng thủy điện Hố Hô để kiểm tra.

 thuy dien ho ho vao “tam ngam” cua bo truong cong thuong hinh anh 1

Bộ Công Thương sẽ kiên quyết xử lý với tập thể, cá nhân nếu để ra sai phạm trong việc xả lũ.

Trong đoàn có hai lãnh đạo của Bộ Công Thương là ông Đỗ Đức Quân - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng và ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp.

Trước đó, theo Bộ Công Thương, Chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Hố Hô có báo cáo gửi về Bộ Công Thương khẳng định việc xả nước tại Thủy điện Hố Hô được báo trước và đảm bảo tuân thủy các quy định về an toàn kỹ thuật. Tuy nhiên, trước phản ánh của dư luận, báo chí, chiều 16.10, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp khẩn giữa các đơn vị chức năng yêu cầu báo cáo tình hình thực tế.

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra tất cả các thủy điện, đặc biệt là Hố Hô thuộc đơn vị mình quản lý, có phương án đề phòng, đảm bảo an toàn đời sống dân sinh tại khu vực quanh nhà máy, cập nhật thông tin diễn biến và kịp thời có phương án đối phó xử lý. Kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng quyết định thành lập tổ công tác điều tra việc xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô.

Nhà máy thủy điện Hố Hô thuộc Công ty CP thủy điện Hồ Bốn. Trong đó, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giữ 93,09% cổ phần của Nhà máy Thủy điện Hố Hô. Trước sự việc xả lũ, Bộ trưởng Công Thương đã gọi điện cho chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh để tìm hiểu thực tế.

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cũng gọi điện trực tiếp cho ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty CP thủy điện Hồ Bốn (đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành), yêu cầu:  Thường xuyên gửi báo cáo về tình vận hành hồ chứa về Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp để tổng hợp báo cáo; gặp và báo cáo trực tiếp lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh và thông tin tới báo chí những nội dung liên quan đến vận hành hồ chứa trong thời gian qua;  rà soát các điểm xung yếu của công trình hồ đập, nhà máy để gia cố, khắc phục chuẩn bị vật tư, phương tiện, ứng trực xử lý các tình huống do mưa, bão gây ra; thường xuyên theo dõi mực nước, dự báo mực nước tăng cường về hồ, thông tin dự báo thời tiết, tùy tình huống cụ để có phương án điều tiết hồ chứa đảm bảo an toàn công trình, hạ du; thường xuyên thông tin cho BCĐ PCTT và TKCN tỉnh, huyện và các xã khu vực hạ lưu trước khi xả lũ theo quy định; phối hợp với địa phương thông báo cho người dân vùng hạ lưu khi xả lũ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...