Thứ Tư, ngày 24/10/2018 03:28 AM (GMT+7)

Tỉ mỉ từng họa tiết làm lồng đèn Hội An tặng khách APEC

authorTrương Hồng Thứ Năm, ngày 19/10/2017 08:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua bàn tay điêu luyện, những chiếc lồng đèn đậm chất xứ Quảng với hình tượng thiếu nữ mặc áo dài, nhà cổ, hoa sen,... được họa tiết tỉ mỉ để tặng khách tham dự APEC.

   

Tại cơ sở thủ công mỹ nghệ mây tre Duc Bamboo (xã Cẩm Thanh, TP.Hội An, Quảng Nam), hàng chục công nhân đang tất bật hoàn thành công đoạn đóng hộp lồng đèn để chuyển giao cho tỉnh làm quà tặng đại biểu tham dự Hội nghị APEC. 

 ti mi tung hoa tiet lam long den hoi an tang khach apec hinh anh 1 ti mi tung hoa tiet lam long den hoi an tang khach apec hinh anh 2

Mẫu mã lồng đèn làm quà tặng khách tham dự APEC.

Chị Nguyễn Dương Thu Hiền - chủ cơ sở cho biết: Tổng cộng, UBND tỉnh Quảng Nam đặt hàng 2.400 chiếc lồng đèn để tặng cho các quan khách dự hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 tại Hội An. Trong thời gian khoảng nửa tháng, cơ sở của chị đã hoàn thành đủ số lượng lồng đèn này. Đến ngày 18.10, chỉ còn một số chiếc, chị cùng các công nhân tiếp tục hoàn thành và bàn giao cho ban tổ chức APEC của tỉnh.

 ti mi tung hoa tiet lam long den hoi an tang khach apec hinh anh 3

Công nhân tỉ mỉ từng chi tiết, nét vẽ trên lồng đèn.

“Với số lượng lồng đèn đặt hàng lớn trong thời gian ngắn, đơn vị đã huy động thêm 10 công nhân. Còn nguyên liệu như tre, vải, gỗ,… đã có sẵn nên làm khá nhanh. Công đoạn tốn nhiều thời gian nhất là họa tiết trên lồng đèn. Thông thường, các lồng đèn được in sẵn hay dán các họa tiết nhưng loại đèn lồng này phải vẽ hoàn toàn bằng tay hình hoa sen, phố cổ Hội An và cô gái trong tà áo dài Việt Nam nên rất tốn thời gian. Đặc biệt, phải tỉ mỉ đừng nét vẽ” - chị Hiền chia sẻ.

 ti mi tung hoa tiet lam long den hoi an tang khach apec hinh anh 4

Sản phẩm lồng đèn đã hoàn thành để chuẩn bị vào hộp tặng khách tham dự APEC

Theo chị Hiền, bình quân thời gian vẽ mỗi lồng đèn khoảng 10 phút. Riêng hoa sen phải vẽ lâu hơn do có nhiều màu, thợ phải vẽ từng nét một trên lồng đèn, sau đó mới đổi tông sang màu khác. “Ban đầu cơ sở gợi ý 3 họa tiết trang trí trên đèn lồng gồm hoa sen, phố cổ Hội An và cô gái mặc áo dài. Sở Ngoại vụ chỉ chọn một biểu tượng hoa sen. Tuy vậy, cơ sở đề xuất nên chọn 3 họa tiết để không đơn điệu, do số lượng lồng đèn nhiều…” - chị Hiền nói.

 ti mi tung hoa tiet lam long den hoi an tang khach apec hinh anh 5

Công nhân đang đóng hộp lồng đèn để chuyển về cho UBND tỉnh tặng đại biểu tham dự APEC.

Ngoài tặng lồng đèn ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng chuẩn bị 30 bức tranh mạ vàng Chùa Cầu tặng cho đại biểu là Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nền kinh tế, các định chế tài chính tín dụng, quốc tế,... 

Theo quan sát, mẫu mã của các lồng đèn, với kích cỡ cao 30cm, kiểu dáng hình tròn và hình củ tỏi; chuôi đèn lồng làm bằng gỗ, sơn đen, phủ bóng; khung trong làm bằng tre đã qua xử lý để chống mối, mọt; phủ bên ngoài là chất liệu vải đũi, vẽ màu acrylic hoàn toàn bằng tay với 3 họa tiết gồm hoa sen, phố cổ Hội An và hình cô gái trong tà áo dài. Gắn phía dưới chuôi lồng đèn là tấm thẻ hình thoi bằng tre in logo APEC Việt Nam 2017 và biểu trưng tỉnh Quảng Nam bằng mực màu. Mỗi cặp lồng đèn tặng đại biểu được đặt vào hộp mỹ thuật (kích thước 41x19x11cm, chất liệu giấy kraff) và túi giấy (kích thước 45x21x13cm, chất liệu giấy kraff). Hộp mỹ thuật và túi giấy được in logo APEC Việt Nam 2017 và biểu trưng tỉnh Quảng Nam với cụm từ “Kính tặng” bằng tiếng Anh đặt dưới biểu trưng của tỉnh ở túi giấy.

 ti mi tung hoa tiet lam long den hoi an tang khach apec hinh anh 6

Logo lồng đèn có in chữ APEC Việt Nam 2017.

Ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Việc tỉnh chọn lồng đèn để tặng đại biểu, khách tham dự APEC vì nó là một hình tượng, sản phẩm mang đặc trưng của Hội An-Quảng Nam, hội tụ nhiều yếu tố  đậm bản sắc Việt Nam. Đó là chất liệu vải, cây tre và họa tiết hoa sen và tà áo dài Việt Nam. Có thể nhiều nơi khác vẫn có lồng đèn nhưng nhắc đến lồng đèn là người ta nghĩ đến Hội An-Quảng Nam…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...
Anh thợ điện đem 100USD vào tiệm vàng đổi tiền Việt (lấy gần 2,3...
10 giờ 30 phút, đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai), Trưởng Ban kiểm...