Thứ Hai, ngày 21/01/2019 17:25 PM (GMT+7)

Tiếp vụ cưỡng chế thu hồi đất của hơn 100 hộ dân ở Nam Định

author Thứ Sáu, ngày 11/05/2012 09:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sáng 10.5, tại UBND xã Liên Bảo (huyện Vụ Bản, Nam Định), chính quyền xã đã tiến hành bốc thăm giao đất dịch vụ cho người dân xã Liên Bảo bị thu hồi đất phục vụ việc xây dựng khu công nghiệp Bảo Minh.

   

Nhiều người dân đã có mặt tại UBND xã để tham gia buổi bốc thăm. Lực lượng công an, dân phòng (khoảng gần 100 người) cũng đã có mặt tại UBND xã để đảm bảo an ninh trật tự.

 tiep vu cuong che thu hoi dat cua hon 100 ho dan o nam dinh hinh anh 1
Khu vực cơ quan chức năng tiến hành thu hồi đất nông nghiệp.

Ông Phạm Văn Quý - Bí thư Đảng uỷ xã Liên Bảo cho biết: Xã có 259 hộ đủ tiêu chuẩn nhận đất dịch vụ (những hộ bị thu hồi đất nông nghiệp từ 30% trở lên). Tuy nhiên, trong số này, có hơn 20 hộ không đồng ý vì cho rằng giá đất đền bù thấp và việc giao đất dịch vụ không công bằng.

Được biết, sau vụ xô xát giữa người dân tại xã Liên Minh và lực lượng chức năng ngày 9.5, nhiều người vẫn bị giữ tại Công an huyện Vụ Bản. Sáng 10.5, chính quyền xã Liên Bảo cũng xác nhận có 2 người dân của xã này hiện vẫn đang bị giữ tại Công an huyện Vụ Bản.

Khi được hỏi về vụ giữ người này, một lãnh đạo huyện từ chối trả lời ngay mà cho biết sẽ có thông báo chính thức sau. Dự kiến hôm nay (11.5), việc bốc thăm giao đất dịch vụ sẽ được tiến hành tại xã Kim Thái.

Dự án khu công nghiệp (KCN) Bảo Minh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2006 nằm trong quy hoạch 13 KCN ưu tiên của tỉnh Nam Định. Từ cuối năm 2007, đầu năm 2008, 100% số dân bị ảnh hưởng của dự án đã ký nhận và bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư Vinatex, nhưng đến khoảng tháng 6.2008, nắm được thông tin một số địa phương áp giá đền bù đất nông nghiệp cao hơn giá của tỉnh Nam Định quy định nên nhiều hộ dân có động thái ra ngăn cản nhà đầu tư thi công hạ tầng, thậm chí canh tác (trồng lúa, lạc, cây lưu niên) trong KCN Bảo Minh; cản trở việc thi công.

Dự án KCN Bảo Minh có tất cả 970 hộ dân có đất bị thu hồi, thuộc 3 xã Liên Minh, Liên Bảo, Kim Thái. Trong đó, 718 hộ bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp - đủ điều kiện nhận đất dịch vụ.

Tỉnh Nam Định đã nhiều lần yêu cầu nhà đầu tư hỗ trợ thêm tiền cho các hộ dân, đặc biệt tổ chức triển khai khu đất dịch vụ bán cho các hộ dân mất đất giá ưu đãi, nhưng phần lớn người dân vẫn không thống nhất về giá đất đền bù.

Sau một thời gian bị ngừng trệ, đến tháng 11.2010, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nam Định tổ chức vận động, tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Dù vậy, chuyển biến trong nhân dân không nhiều. Tháng 12.2010 tỉnh Nam Định huy động khoảng 2.000 Công an, quân đội địa phương để tiến hành triển khai bảo vệ thi công.

Đến cuối tháng 12.2010, KCN đã cơ bản đào xong hệ thống hào nước rộng nhằm không cho người dân tiếp cận KCN, phía trong xây tường bao kiên cố. Từ đó đến nay, người dân vẫn liên tục có động thái chống đối, tập trung đông người tại lối ra vào KCN để yêu sách.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...