Thứ Tư, ngày 18/07/2018 06:35 AM (GMT+7)

Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu Bí thư huyện lấp hầm đào xuyên núi

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 26/04/2016 14:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà chức trách kết luận "không có cơ sở khẳng định ông Bríu Liếc, Bí thư huyện ủy Tây Giang (Quảng Nam) lợi dụng việc đào hầm để khai thác vàng", tuy nhiên yêu cầu ông lấp, bịt hai miệng hầm đã đào.

   

Ngày 26.4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam đã thông tin kết luận việc đào hầm xuyên núi của ông Bríu Liếc - Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Nam, Bí thư Huyện uỷ Tây Giang gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Công văn nêu rõ, Sở đã nhận được công văn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam để “thông tin đến báo chí về việc đào hầm của ông Bríu Liếc”.

Theo kết luận cụ thể của Ban Tuyên giáo, ông Liếc đào một hầm xuyên núi phía sau nhà từ năm 2009 đến năm 2014. Hầm đã được đào thông, chiều dài 49 mét, chiều cao 1,75 mét, chiều ngang trung bình 1,3 mét; 2 miệng hầm, miệng hầm thứ nhất hướng ra đường giao thông, còn miền hầm thứ 2 hướng vào nhà bếp…

Thời điểm xác minh, việc đào hầm của ông Bríu Liếc mới tác động vào đất, chưa thấy có sử dụng vật liệu xây dựng vì vậy chưa đủ cơ sở khẳng định đường hầm của ông Bríu Liếc đã đào là công trình xây dựng nên không thuộc danh mục công trình xây dựng phải xin phép theo quy định Luật Xây dựng năm 2003 và Luật Xây dựng 2004. Ngoài ra, không có cơ sở khẳng định ông Bríu Liếc lợi dụng việc đào hầm để khai thác vàng.

 tinh uy quang nam yeu cau bi thu huyen lap ham dao xuyen nui hinh anh 1

Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu ông Bríu lấp hầm đã đào xuyên núi.

Tuy nhiên, ông Bríu Liếc có thiếu sót, khuyết điểm là gia đình nhận chuyển nhượng đất, sử dụng đất từ năm 2005 đến nay và đào hầm trong phạm vi đất chuyển nhượng nhưng chưa thực hiện kê khai, đăng ký đất đai theo quy định. Với tránh nhiệm đảng viên, cán bộ chủ chốt của địa phương, việc đào hầm của ông đã tạo dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu "ông Bríu Liếc nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các nghĩa vụ của người sử dụng đất, thực hiện việc kê khai, đăng ký đất đai; lấp, bịt hai miệng hầm đã đào...".

Trước đó, Dân Việt đã thông tin về việc đào hầm xuyên núi của ông Bríu Liếc. Theo giải trình của ông Liếc, việc đào hầm này để sau khi về hưu, có thời gian sẽ phục hồi nghề gia truyền của gia đình. Gia đình ông ngày trước cũng để rượu trong hang đá thì rượu thơm, ngon. Việc đào hầm ông làm công khai, cả huyện đều biết. Ông khẳng định không đào hầm để lấy vàng bạc làm giàu bất chính…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...