Thứ Tư, ngày 19/09/2018 14:51 PM (GMT+7)

Tòa bác bỏ lời kêu oan vô lý

author Ngân Nga/Pháp luật TP.HCM Thứ Sáu, ngày 13/02/2015 08:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai bị cáo nại rằng không có ý định cướp, chỉ do nạn nhân nhìn đểu nên mới xuống xe gây sự nhưng thực tế thì họ lại bắt nạn nhân đưa giấy tờ xe máy.

   
TAND TP.HCM vừa xử phúc thẩm, bác đơn kháng cáo, y án sáu năm tù đối với Đặng Ngọc Năm, bốn năm tù đối với Đặng Tấn Vũ về tội cướp tài sản.

Trước đó, ngày 8.12.2013, Năm, Vũ và một nhóm bạn sau khi nhậu xong thì rủ nhau xuống ngã tư Gò Dưa (quận Thủ Đức) hát karaoke. Trong lúc chở Vũ, nghe Vũ than là không còn tiền, Năm bèn bàn với Vũ sẽ xin tiền của người đi đường, nếu không cho thì đánh.

Khi gặp một đôi nam nữ đi cùng chiều, Năm bèn cho xe chạy áp sát vào lề đường rồi xuống xe bất ngờ đi đến giật cổ áo chàng trai, nói: “Giấy tờ xe của mày đâu?”. Chàng trai phản ứng, cự lại: “Mày là gì mà kêu tao xuất trình giấy tờ?”. Năm và Vũ liền xúm lại đánh anh này (dùng nón bảo hiểm). Cô gái tri hô nên Năm bị người dân xung quanh bắt giữ, riêng Vũ kịp bỏ trốn, sau đó ra đầu thú. Theo kết quả giám định, chàng trai bị Năm và Vũ đánh gây thương tật 11%.

 toa bac bo loi keu oan vo ly hinh anh 1
Hai bị cáo Đặng Ngọc Năm, Đặng Tấn Vũ (gục đầu) tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: N.N
Tại phiên xử sơ thẩm của TAND quận Thủ Đức, hai bị cáo nại rằng không có ý định cướp tài sản mà do nạn nhân nhìn đểu nên mới xuống xe gây sự. TAND quận Thủ Đức đã bác bỏ lời kêu oan này bởi theo tòa cả hai bên đều không quen biết nhau, nếu các bị cáo chỉ muốn gây sự thì đã không cần phải hỏi giấy tờ xe máy của nạn nhân. Tòa còn nhận định việc bị cáo dùng nón bảo hiểm đánh nạn nhân là phương tiện nguy hiểm, là tình tiết tăng nặng...

Sau đó Năm và Vũ kháng cáo, cho rằng cấp sơ thẩm kết án họ về tội cướp tài sản là oan, phải là tội cố ý gây thương tích mới đúng. Tại phiên tòa phúc thẩm, Năm và Vũ tiếp tục khai do bị dùng nhục hình ép nhận tội chứ các bị cáo không hề có ý định cướp mà là do nạn nhân nhìn đểu.

Theo tòa phúc thẩm, các bị cáo nói bị dùng nhục hình, ép cung nhưng không có căn cứ nên không thể chấp nhận. Tòa phúc thẩm cũng đồng tình với nhận định của cấp sơ thẩm rằng không thể chấp nhận lời trình bày của hai bị cáo bởi người đi đường không quen biết gì với các bị cáo, các bị cáo lại nói họ nhìn đểu, xuống xe chỉ để gây sự mà lại bắt họ đưa giấy tờ xe là vô lý. Từ đó tòa phúc thẩm đã bác kháng cáo và y án sơ thẩm.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...