Thứ Tư, ngày 26/09/2018 14:25 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 14:42 PM (GMT+7)

Tòa Thái Lan ra phán quyết cách chức Thủ tướng Yingluck

Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra bị yêu cầu phải rời khỏi nhiệm sở. Một số bộ trưởng trong nội các của bà Yingluck cũng sẽ bị cách chức.

   

Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 7.5 đã ra phán quyết yêu cầu Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra phải rời khỏi nhiệm sở vì tội "lạm quyền", liên quan đến vụ thuyên chuyển Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia, ông Thawil Pliensri năm 2011.

 toa thai lan ra phan quyet cach chuc thu tuong yingluck hinh anh 1
Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra tới Ủy ban chống tham nhũng quốc gia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

"Hội đồng thẩm phán (gồm chín thành viên) đã nhất trí rằng bà Yingluck đã lạm dụng cương vị Thủ tướng của mình để can thiệp vào việc thuyên chuyển (ôngThawil Pliensri) vì lợi ích của chính bản thân," chánh tòaCharoon Intachan tuyên bố trong phiên tòa được phát trực tiếp trên truyền hình.

"Chính vì vậy, chức danh Thủ tướng đã hết hiệu lực... bà Yingluck không còn đảm nhiệm cương vị Thủ tướng tạm quyền nữa."

Theo tòa án, một số bộ trưởng trong nội các của bà Yingluck đã từng ủng hộ quyết định thuyên chuyển trên cũng sẽ bị cách chức.

Theo AFP, hiện chưa rõ phán quyết của tòa án có tạo ra khoảng trống quyền lực, hay một trong số các bộ trưởng hiện tại có được đề cử tạm thời thay thế bà Yingluck hay không.

Bà Yingluck bị xác định là đã ra quyết định trái luật liên quan tới việc chuyển công tác của ông Thawil Pliensri, động thái bị phe đối lập cho là có mưu đồ làm lợi cho Đảng Puea Thai của bà.

Phán quyết trên của tòa án diễn ra trong bối cảnh Thái Lan vẫn đang chịu nhiều tác động của khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng, với những cuộc biểu tình chống chính phủ nhằm lật đổ bà Yingluck, người lên nắm giữ chức Thủ tướng từ tháng 11.2013.

Theo BBC, phán quyết này có thể tiếp tục làm dấy lên làn sóng biểu tình từ phong trào ủng hộ chính phủ, hiện vẫn hoạt động rất mạnh ở vùng nông thôn.

Xuất hiện tại phiên tòa hôm 7.5, bà Yingluck bác bỏ cáo buộc rằng đảng Puea Thai của bà đã được hưởng lợi từ quyết định nói trên, song không được tòa chấp thuận.

Theo Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Mới đây, trên mạng xã hội tiếp tục xôn xao đoạn clip của cô dâu 62...