Thứ Ba, ngày 21/01/2020 23:41 PM (GMT+7)

Nguyên Phó Bí thư huyện bị đe dọa: Không ân hận khi tố cáo tiêu cực

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 29/11/2019 14:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Có người cho rằng việc tố cáo hành vi tiêu cực một số cán bộ lãnh đạo huyện Nghĩa Hành của tôi là dại, tự rước họa vào thân, mất nhiều hơn được... nhưng tôi không ân hận khi chọn cách làm này", tiến sĩ (TS) Phan Văn Hiếu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi (nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Nghĩa Hành) mở đầu câu chuyện với PV Dân Việt.

   

Theo TS Hiếu, ông được điều động làm Phó Bí thư Huyện ủy Nghĩa Hành vào tháng 11/2016. Trong quá trình tiếp xúc với người dân, ông đã nhận được nhiều phản ánh về một số cán bộ lãnh đạo huyện có dính dáng tiêu cực, bổ nhiệm cán bộ sai. Qua tìm hiểu, nhận thấy phản ánh trên là có cơ sở nên tại một số cuộc họp, gặp gỡ lãnh đạo, huyện ông Hiếu đã đề cập thông tin này.

 nguyen pho bi thu huyen bi de doa: khong an han khi to cao tieu cuc hinh anh 1

TS Phan Văn Hiếu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi (nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Nghĩa Hành).

Thời điểm ông bắt đầu phản ánh, tố cáo tiêu cực là khi nào, thưa ông?

- Đó là gần giữa năm 2017. Mục đích phản ánh ban đầu của tôi là muốn đánh động để tập thể lãnh đạo huyện có sự xem xét, chấn chỉnh những việc làm chưa đúng, xóa bỏ những thắc mắc và nghi ngờ không hay trong dư luận người dân.

Việc góp ý của ông được những người đứng đầu và tập thể lãnh đạo huyện tiếp nhận, xử lý ra sao?

- Cho rằng nội dung mà dư luận phản ánh cho tôi không có cơ sở nên tập thể lãnh đạo huyện bác bỏ, không quan tâm, đồng thời, tỏ sự khó chịu mỗi khi tôi đề cập đến những vấn đề này. Vì vậy tôi đã bắt đầu tìm hiểu, thu thập tài liệu để chứng minh phản ánh của người dân là có cơ sở, nhằm yêu cầu tập thể lãnh đạo huyện phải nghiêm túc kiểm tra, xử lý sai phạm.

Những nội dung sai phạm, tiêu cực mà ông phản ánh là gì?

- Đó là công tác cán bộ, xây dựng Đảng và đầu tư xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn từ năm 2012-2018. Trong đó, doanh nghiệp người thân của lãnh đạo huyện trúng thầu quá nhiều dự án xây dựng trên địa bàn, gây bức xúc dư luận.

 nguyen pho bi thu huyen bi de doa: khong an han khi to cao tieu cuc hinh anh 2

Các văn bản liên quan đến vụ việc tố cáo của ông Phan Văn Hiếu. (Ảnh: P.V)

Ông có thể đơn cử một số sai phạm một trong số những lĩnh vực ông vừa nêu?

- Trong công tác cán bộ, qua kiểm tra và xác minh nhiều trường hợp không đủ chuẩn, mới có bằng cấp 3 (THPT) nhưng vẫn được bầu Huyện ủy viên, như ông H.T.K (đề nghị giấu tên), một Trưởng phòng HĐND huyện; ông V.T.M, Trưởng một phòng UBND huyện...

Đỉnh điểm việc tố cáo tiêu cực, vi phạm của ông diễn ra trong khoảng thời gian nào?

- Các hành vi vi phạm, tiêu cực được tôi chính thức nêu ra và yêu cầu xử lý tại các cuộc họp với Ban thường trực, Ban thường vụ Huyện ủy trong khoảng thời gian từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019, đồng thời báo cáo bằng văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi. Đây cũng là khoảng thời gian tôi bị áp lực nhiều nhất: bị cô lập, bị nhắn tin từ số máy lạ dọa lấy mạng của gia đình...

Và tại lần bỏ phiếu tín nhiệm vào tháng 1/2019, tôi nhận 23/33 tín nhiệm thấp. Sau đó, tôi được điều động trở về tỉnh và bầu vào chức vụ Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi (tháng 4/2019).

 nguyen pho bi thu huyen bi de doa: khong an han khi to cao tieu cuc hinh anh 3

Tin nhắn từ số máy lạ đe dọa sự an nguy cho gia đình ông Hiếu.

Khi quyết định tố cáo tiêu cực của một số cán bộ huyện Nghĩa Hành, ông có lường trước những gì phải chịu hay không?

- Biết và hiểu rất rõ về những khó khăn sẽ gặp phải, bản thân tôi sẵn sàng chấp nhận, nhưng người thân và gia đình tôi có làm gì liên quan đâu mà cũng bị đe dọa lấy mạng. Đây cũng là lý do chính mà tôi gửi đơn yêu cầu cấp thẩm quyền và cơ quan chức năng bảo vệ gia đình theo luật định.

Xin cảm ơn ông!

Như Dân Việt đã phản ánh, TS Hiếu được điều động về làm Phó Bí thư Huyện ủy Nghĩa Hành vào tháng 11/2016 đến tháng 4/2019, Tỉnh ủy Quảng Ngãi điều động ông về lại và sau đó bầu vào chức vụ Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi.

Trong thời gian đảm nhận chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy Nghĩa Hành, TS Hiếu đã phát hiệu và có đơn tố cáo gửi các cấp ngành của tỉnh, T.Ư về những dấu hiệu sai phạm, tiêu cực của một số các bộ lãnh đạo huyện này, dẫn đến bị kẻ lạ nhắn tin đe dọa và lẻn vào nhà lấy mất tài sản.

Lo ngại cho sự an nguy của gia đình và bản thân, TS Hiếu 2 lần gửi đơn đề nghị cấp thẩm quyền và cơ quan chức năng tỉnh bảo vệ tính mạng mình và người thân trong gia đình.

Tuy nhiên, TS Hiếu cho biết: "Theo quy định, nếu cơ quan chức năng thực hiện (bảo vệ), phải ra quyết định và mời tôi lên để cho biết hình thức, biện pháp thực hiện như thế nào. Nhưng đến thời điểm này, ngoài văn bản nhận từ Ban Nội chính Tỉnh ủy và công an tỉnh, tôi chưa thấy cơ quan nào mời lên để nói gì cả".

Xem bình luận
đắng lòng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tạm đình chỉ công tác bác sĩ...
Thấy một bà bán hoa quả rong ngồi trước lối vào nhà, người phụ nữ...
Xe chữa cháy liên tục hú còi, phát loa thông báo xin nhường đường...