Thứ Tư, ngày 26/09/2018 12:14 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/05/2014 13:09 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Obama bất ngờ tới thăm Afghanistan

Tối 25.5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bất ngờ tới Afghanistan trong chuyến thăm không báo trước nhằm tri ân những hy sinh của binh sỹ Mỹ trong cuộc chiến dài nhất lịch sử nước này.

   

 tong thong my obama bat ngo toi tham afghanistan hinh anh 1
Binh sỹ Mỹ gác tại trụ sở cảnh sát ở tỉnh Wardak, Afghanistan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong bài phát biểu tại căn cứ không quân Bagram ở ngoại ô thủ đô Kabul của Afghanistan, Tổng thống Obama nhận định cuộc chiến tại Afghanistan đang đến gần thời điểm then chốt với việc lực lượng an ninh sở tại đảm nhiệm dần vai trò đảm bảo an ninh quốc gia.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết đoạn kết của cuộc chiến này sẽ là một "kết thúc có trách nhiệm" và Washington sẽ tiếp tục các cam kết đối với người dân Afghanistan.

Trong chuyến thăm bất ngờ, Tổng thống Obama không có cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Afghanistan Hamid Karzai, do lịch gặp được phía Mỹ thông báo quá gấp.

Tuy nhiên, hai ông đã có cuộc điện đàm kéo dài 15 phút để bàn về việc ký kết Thỏa thuận an ninh song phương (BSA) với người sẽ lên kế nhiệm ông Karzai sau cuộc bầu cử vòng 2 ngày 14/6 tới.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các tiến triển trong hoạt động của lực lượng an ninh Afghanistan, cũng như việc tổ chức thành công vòng bầu cử đầu tiên tại quốc gia này hôm 5/4 vừa qua.

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, dự kiến Tổng thống Obama sẽ đưa ra quyết định về kế hoạch rút quân đồn trú tại Afghanstan sau năm 2014 trong vài ngày tới, chấm dứt cuộc chiến kéo dài 13 năm qua ở chiến trường Nam Á này kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến lật đổ Taliban năm 2001.

Từ nay đến khi đó, tổng thống hai nước sẽ duy trì liên lạc với nhau để bàn cụ thể về quyết định này.

Trước đó, Kabul và Washington đã mất nhiều tháng thương lượng về BSA với mục tiêu cho phép duy trì khoảng 10.000-12.000 binh sỹ Mỹ ở lại Afghanistan sau năm 2014.

Tuy nhiên, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Afghanistan kiên quyết không ký văn kiện này với lý do phản đối một số quyền ưu tiên đặc biệt dành cho lính Mỹ như cho phép các binh sỹ Mỹ quyền miễn trừ hoàn toàn trước luật pháp sở tại, được tự do tấn công các mục tiêu khủng bố và khám xét nhà thờ, nhà dân.

Ông Karzai tuyên bố sẽ để lại nhiệm vụ này cho người kế nhiệm.
Theo Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Mới đây, trên mạng xã hội tiếp tục xôn xao đoạn clip của cô dâu 62...