Thứ Năm, ngày 20/09/2018 20:03 PM (GMT+7)

TP.HCM đề xuất làm cống hộp để... ngăn người dân xả rác

authorHứa Phương Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Do người dân xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và ách tắc dòng chảy, ô nhiễm môi trường nên UBND quận Tân Bình đề xuất phương án làm cống hộp thay cho kênh hở.

   

UBND quận Tân Bình vừa kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cải tạo kênh Hy Vọng trên địa bàn.

Theo UBND quận Tân Bình, dự án cải tạo kênh Hy Vọng đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư từ 3 năm trước nhưng hiện chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện nên hiện này mỗi khi có mưa lớn lại tái diễn cảnh ngập, rác bít dòng chảy, ô nhiễm môi trường.

 tp.hcm de xuat lam cong hop de... ngan nguoi dan xa rac hinh anh 1

Đống rác lớn người dân xả bừa bãi ngay bên bờ kênh Hy Vọng.

Nguyên nhân chính khiến dòng chảy bị ảnh hưởng là do người dân xả rác bừa bãi, mặc dù quận Tân Bình đã tăng cường công tác tuyên truyền không xả rác xuống lòng kênh. Do đó, UBND Quận Tân Bình kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo chủ đầu tư nghiên cứu lại phương án đầu tư cống hộp thay thế cho phương án mương hở.

Trong cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM cuối tháng 8 vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Chống ngập cho biết, kênh A41, kênh Nhật Bản và kênh Hy Vọng đảm nhiệm vai trò thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó, kênh A41 bị lấn chiếm, kênh Hy Vọng người dân xả rác nhiều năm nay làm nghẽn dòng chảy.

Những cơn mưa lớn xảy ra vào tháng 8 và tháng 9, nhiều bức ảnh chụp phía trong sân bay Tân Sơn Nhất rồi tung lên mạng xã hội cho thấy một số vị trí bị ngập. Tuy nhiên trả lời báo chí sau đó, ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc sân bay cho hay những vị trí ngập nằm ở nơi đỗ máy bay và chỉ chiếm khoảng 1/10 bãi đỗ nên không ảnh hưởng đến hoạt động của sân bay.

 tp.hcm de xuat lam cong hop de... ngan nguoi dan xa rac hinh anh 2

Để ngăn chặn tình trạng này, UBND quận Tân Bình đề nghị UBND TP.HCM làm cống hộp thay cống hở hiện nay.

Còn về thông tin một số chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay khác ông Tú cho rằng đó là do gió mạnh, mưa lớn khiến tầm nhìn hạn chế chứ không phải do ngập. Cũng liên quan đến việc chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất vừa qua, UBND TP.HCM đã giao cho Trung tâm Chống ngập nước khảo sát và sửa chữa đoạn cống bị sụp băng qua đường Phan Thúc Duyện (thuộc phạm vi nhà máy A41, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không Không quân).

Trung tâm Chống ngập nước cũng được giao khảo sát vị trí để lắp đặt máy bơm nhằm tăng khả năng thoát nước cho tuyến kênh A41, và tiếp tục tuần tra để kịp thời phát hiện các hành vi xâm hại, lấn chiếm hệ thống thoát nước để có biện pháp xử lý kịp thời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...