Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 06:10 AM (GMT+7)

TP.HCM đưa mức giá thuê máy bơm chống ngập gần 9,9 tỷ đồng

authorHồ Văn Thứ Tư, ngày 03/10/2018 16:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh được chủ đầu tư đề xuất với chính quyền TP.HCM là hơn 24,4 tỷ đồng/năm, thời gian cho thuê 7 năm. Còn Trung tâm chống ngập TP.HCM chỉ đưa ra mức giá thuê máy bơm là gần 9,9 tỷ đồng/năm.

   

Vì sao có chênh lệch này? Tại buổi họp báo hôm 1.10, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM ông Võ Văn Hoan cho biết, TP.HCM đưa ra mức giá gần 9,9 tỷ đồng là xác định giá thực tế đang làm, trong khi chủ đầu tư đưa ra giá 24,4 tỷ đồng. “TP sẽ tạm ứng trước cho nhà đầu tư với giá TP đưa ra là 9,9 tỷ rồi tiếp tục đàm phán đến cuối tháng 10 để hai bên thống nhất mức giá hợp lý”, ông Hoan cho biết.

 tp.hcm dua muc gia thue may bom chong ngap gan 9,9 ty dong hinh anh 1

Hệ thống máy bơm chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Hồi giữa tháng 8, Tập đoàn Quang Trung gửi công văn đến Thành ủy, UBND TP.HCM và các sở, ngành đề nghị tạm ứng 30 tỷ đồng để trang trải kinh phí, nếu không sẽ dừng vận hành máy bơm. Tuy nhiên, chủ đầu tư không nhận được hồi âm.

"Nếu đây là quan điểm của thành phố thì giá đó quá thấp. Chúng tôi không chỉ đầu tư máy bơm mà còn làm cả hai tuyến cống cho thành phố. Số tiền công ty bỏ ra tính đến nay đã hơn 100 tỷ đồng, với lãi suất vay ngân hàng 9,5%/năm. Con số thành phố đưa ra chỉ mới đủ trả lãi ngân hàng, chúng tôi rất khó chấp nhận", ông Nguyễn Tăng Cường - Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cho hay.

Ông Nguyễn Tăng Cường cho biết, công ty của ông đưa ra mức giá 24,4 tỷ đồng là có đầy đủ cơ sở, dựa theo hợp đồng đã ký, trong đó máy bơm hoạt động bao quát trên lưu vực 75ha và vũ lượng 110mm. Từ cơ sở này, Tập đoàn Quang Trung mới tính toán và đưa ra con số 24,4 tỷ đồng.

Vẫn theo ông Cường: “Trung tâm chống ngập đưa hoạt động của máy bơm xuống 39ha và vũ lượng 55mm, từ đó đưa ra giá 9,9 tỷ đồng. Họ không căn cứ vào hợp đồng mà tự ý hạ lưu vực xuống, đồng thời lấy vũ lượng trung bình của trận mưa lớn nhất và nhỏ nhất cộng lại chia ra. Làm như thế là không khoa học, nhà đầu tư chúng tôi thiết kế máy bơm dựa vào lượng mưa lớn nhất trong năm để thiết kế. Muốn thay hợp đồng đưa xuống con số 39ha, 55mm thì phải bàn lại với đầy đủ các bên”.

 tp.hcm dua muc gia thue may bom chong ngap gan 9,9 ty dong hinh anh 2

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập lênh láng trong mùa mưa.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - Phó giám đốc Trung tâm chống ngập cho biết, việc đưa ra giá thuê hơn 9,9 tỷ đồng là có cơ sở. Khi chốt giá có mời nhiều bên để họp bàn, đi thực tế mới thống nhất mức giá. “Động thái này được thành phố đưa ra sau nhiều cuộc họp giữa các sở ngành gồm: Giao thông Vận tải, Tài chính, Trung tâm chống ngập, Trung tâm tư vấn phát triển (Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật). Căn cứ bàn thảo dựa trên phương thức cung ứng sản phẩm dịch vụ đặt hàng, thuê dịch vụ (do không cạnh tranh)”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, hiện nay hai thông số về lưu vực và vũ lượng đang được rà soát lại. Để xác định các thông số đó, Trung tâm chống ngập có mời Sở GTVT, Tập đoàn Quang Trung và nhiều bên cùng với tư vấn giám sát ra hiện trường để xác minh.

Trong hợp đồng, lưu vực Nguyễn Hữu Cảnh là lưu vực tập thể, trong đó có ghi một đoạn bỏ ra vì hiện nay cống hư hỏng, để đảm bảo thoát nước phải đầu tư mới… Vì vậy, lưu vực phải thay đổi. Hai bên đang bàn lại về cách lấy thông số chính xác làm cơ sở để tính lại vì hiện nay hai bên chưa thống nhất.

“Mức giá thuê 9,9 tỷ đồng là các bên tính với nhau, chưa thống nhất, nay UBND TP đã có chỉ đạo bàn lại. Cơ sở cao nhất để xác định đúng là lưu vực và vũ lượng mưa. Nếu chưa thống nhất với nhau thì cho ứng trước 9,9 tỷ đồng là do anh Hoan phát biểu theo chỉ đạo của thường trực Thành ủy. UBND TP dựa vào đây để có chỉ đạo cụ thể”, ông Dũng cho hay.

Chiều 3.10, trao đổi qua điện thoại với PV Dân Việt, ông Nguyễn Tăng Cường cho biết, Tập đoàn Quang Trung chưa nhận được khoản 9,9 tỷ đồng như đã đề cập.

Siêu máy bơm chính thức vận hành từ ngày 2.10.2017 và được thành phố đánh giá "cơ bản mang lại hiệu quả" giúp giảm ngập, xe lưu thông thuận tiện hơn, dù 6 trong 23 lần máy bơm hoạt động tuyến đường vẫn ngập, đặc biệt là trong trận mưa lớn đêm 1.6.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công được xác định là nghi phạm, cùng với Hùng liên quan đến cái...
Tình hình chiến sự ở mặt trận Vị Xuyên vô cùng khốc liệt đòi hỏi...
Những bí ẩn quanh vụ nữ sinh giao gà bị giết ở Điện Biên đang dần...