Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 11:50 AM (GMT+7)

TP.HCM: Phát hiện ca nhiễm lao tại lá lách cực hiếm gặp

authorHoàng Hoa Thứ Tư, ngày 29/06/2016 09:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết vừa phát hiện một trường hợp nhiễm lao rất hiếm gặp. Một bệnh nhân 39 tuổi khi đến khám tại đây đã được chẩn đoán nhiễm vi trùng lao tại lá lách - bệnh lý được xem là cực kỳ hiếm gặp với vài ca được ghi nhận trên thế giới.

   

Bệnh nhân V. T. L, 39 tuổi, đến khoa Ung bướu- Ngoại tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức khám vì đau bụng và sốt kéo dài. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có nhiều nốt áp xe nhỏ tại lá lách. Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng các loại kháng sinh phối hợp nhưng không giảm. Mãi cho  đến cuối tháng 4.2016, khi các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt lách cho bệnh nhân, thì mới phát hiện bệnh nhân bị nhiễm vi trùng lao tại lá lách.

 tp.hcm: phat hien ca nhiem lao tai la lach cuc hiem gap hinh anh 1

Một ca phẫu thuật lá lách. Ảnh minh họa: Diệu Linh/BSCC

BS Nguyễn Triệu Vũ, Khoa Ung Bướu và Ngoại tổng quát, BV Quận Thủ Đức cho biết: “Lao tại lách là bệnh lý cực kỳ hiếm gặp với vài ca được ghi nhận trên toàn thế giới nên việc xử trí khá khó khăn. Một số bệnh nhân do nóng ruột nên liên tục đến khám tại nhiều bệnh viện khác nhau khiến cho bác sĩ không theo dõi liên tục được cũng như sử dụng kháng sinh kéo dài, không kiểm soát dễ làm vi trùng kháng thuốc và bệnh nặng thêm”.

Lao là một trong những bệnh truyền nhiễm lâu đời và khó trị nhất hiện nay. Tại Việt nam số bệnh nhân lao vẫn còn nhiều. Khác với những năm trước đây, vi trùng lao sau khi thâm nhập qua đường hô hấp (hít vào) và đường tiêu hóa (nuốt vào) thường vào phổi gây lao phổi hoặc lao ruột (ho kéo dài, sốt, sụt cân, tiêu chảy), những năm gần đây ghi nhận số bệnh nhân bị bệnh lao tại các vị trí hiếm gặp như da, hạch, ổ bụng... tăng lên, nguyên nhân do đâu thì người ta vẫn chưa rõ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...
Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...