Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 05:36 AM (GMT+7)

TP.HCM: Triều cường lên cao, Thủ Đức nhiều nơi chìm trong biển nước

authorHữu Ký Thứ Hai, ngày 17/10/2016 09:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù có hệ thống bờ bao kiên cố, có cống ngăn triều nhưng nhiều khu dân cư ở TP.HCM vẫn bị ngập nặng do triều cường giữa tháng 10 dâng cao.

   

Ngay từ khi có thông báo đợt triều cường tháng 10 có thể lên cao bất thường, Công ty Quản lý Khai thác dịch vụ thủy lợi thành phố cho biết đang vận hành đóng, mở các cống ngăn triều Gò Dưa, Ông Dầu, Rạch Đá, cầu Đúc Nhỏ, Thủ Đức để hạn chế thiệt hại do triều cường gây ra.

Thời gian vận hành các cống ngăn triều sẽ được vận hành từ nay đến hết ngày 22.10. Tuy nhiên, điều này cũng không ngăn được ngập cho nhiều khu vực dân cư trong khu vực.

 tp.hcm: trieu cuong len cao, thu duc nhieu noi chim trong bien nuoc hinh anh 1

Nước ngập thành sông khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Theo ghi nhận của Dân Việt, trong sáng 17.10, khu vực Q.Thủ Đức là một trong những nơi ngập nặng nhất tại thành phố do triều cường lên quá cao. Tại các Quốc lộ 13 cũ, đường số 3, 5, 7, 9,11 (P.Hiệp Bình Phước), một số khu vực thuộc phường Hiệp Bình Chánh, Tam Bình, Tam Phú ngay từ sáng sớm nhiều người đã phải bì bõm lội trong nước. Đến sau 9h cùng ngày, nhiều nơi vẫn còn bị ngập hơn 0,5m khiến sinh hoạt người dân bị đảo lộn.

Riêng tại Quốc lộ 13 cũ nước ngập sâu kéo dài hàng kilômet khiến nhiều phương tiện bị chết máy. Các hàng quán trên đường buôn bán bị ế ẩm, nhiều cửa hàng buộc phải đóng cửa.

Trong khi đó, một số trường mầm non, tiểu học tại đây cũng bị ngập nước khiến việc đưa con đến trường của phụ huynh gặp khó khăn.

“Sáng nay ngập quá, chở con đến trường xe bị chết máy nên bị trễ. Hai mẹ con đều bị ướt hết đồ nên tôi xin trường cho con nghỉ một ngày luôn”- một phụ huynh có con đang theo học tại trường mầm non P.Hiệp Bình Phước cho biết.

 tp.hcm: trieu cuong len cao, thu duc nhieu noi chim trong bien nuoc hinh anh 2

Nhiều xe bị chết máy vì nước ngập.

Còn bà Đoàn Thị Thanh Nga (nhà trên đường số 11, KP.3, P.Hiệp Bình Phước) cho biết, hai ngày nay nhà bà luôn trong tình trạng bị ngập nước. Từ tối 16.10, bờ bao sông Sài Gòn ở trong khu vực bị tràn nên nước ồ ạt tràn vào khu dân cư.

Đến sáng 17.10, triều cường tiếp tục dâng cao khiến nhà bị bị nước ngập sâu gần 0,3 m, còn ngoài sân nước ngập hơn 0,5 m. Nhiều người dân tại Thủ Đức cho biết, do nước ngập sâu nên nhiều người không có chỗ nấu nướng, không có chỗ để ngủ. Tại đây, nhiều người dân đã phải dùng bao cát ngăn trước cửa, dùng máy bơm để bơm nước ra ngoài nhưng vẫn không tránh khỏi ngập úng.

Vì vậy trong buổi sáng cùng ngày nhiều người đành phải bỏ việc để ở nhà tắt nước, thu dọn nhà cửa. Nhiều khu dân cư thuộc các Q.12, 7, 8, Bình Tân, Bình Thạnh cũng bị chìm ngập trong nước do triều cường dâng cao.

 tp.hcm: trieu cuong len cao, thu duc nhieu noi chim trong bien nuoc hinh anh 3

Nhiều người dân đã phải dùng bao cát ngăn trước cửa, dùng máy bơm để bơm nước ra ngoài nhưng vẫn không tránh khỏi ngập úng.

Trước đó, vào tối 16.10, một đoạn bờ bao tại P.Thạnh Xuân (Q.12) bị bể khiến hàng trăm hộ dân trong khu vực bị ngập nặng kéo dài trong nhiều giờ. Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước triều cường tại vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai đang dâng cao.

Trong ngày, mực nước tại trạm Phú An (trên sông Sài Gòn) mực nước triều cường sẽ tiếp tục lên trong những ngày tới và đỉnh triều cao nhất sẽ xuất hiện vào 17 - 18.10. Tại trạm Phú An và trạm Nhà Bè có khả năng đỉnh triều sẽ đạt mức 1,62 m - 1,68 m. Mực nước triều cường còn duy trì ở mức cao trong vài ngày tới sau đó mới xuống theo triều.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...