Thứ Hai, ngày 16/07/2018 08:25 AM (GMT+7)

TP.HCM ứng phó khẩn với mã độc WannaCry

authorHứa Phương Thứ Ba, ngày 16/05/2017 14:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND TP.HCM vừa gửi công văn khẩn yêu cầu các đơn vị triển khai biện pháp phòng chống và khắc phục sự cố do mã độc WannaCry gây ra.

   

Sáng 16.5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến đã ký công văn yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Chi hội phía Nam) cập nhật tình hình, mức độ lan truyền, các biện pháp phòng ngừa và khắc phục sự cố do mã độc tống tiền có tên WannaCry gây ra, từ đó hướng dẫn đến các sở ngành, đơn vị đang triển khai và vận hành hệ thống thông tin của thành phố.

Văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở ngành, chủ tịch quận huyện chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng chống mã độc có tên WannaCry.

 tp.hcm ung pho khan voi ma doc wannacry hinh anh 1

Việt Nam là một trong những quốc gia đã phát hiện WannaCry tấn công.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu các cơ quan phải cập nhật thường xuyên bản vá lỗi của hệ điều hành máy chủ, máy trạm, các thiết bị công nghệ thông tin khác và phiên bản mới nhất của các chương trình phòng chống mã độc; sao lưu dự phòng định kỳ dữ liệu quan trọng của đơn vị để kịp thời phục hồi khi thất thoát dữ liệu.

Nếu gặp sự cố phải lập tức cách ly hệ thống, báo cho lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông là ông Lê Quốc Cường (Phó Giám đốc, số điện thoại 0903.948.667) và bà Võ Thị Trung Trinh (Phó Giám đốc, số điện thoại 0908.114.927) để phối hợp khắc phục.

UBND TP.HCM giao Giám đốc Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung triển khai ngay các biện pháp phòng chống, bảo vệ hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đang vận hành và lưu trữ; thực hiện các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn thông tin cho Trung tâm dữ liệu thành phố.

WannaCry là biến thể của mã độc tống tiền (ransomware), có tên gọi khác là WannaCrypt0r 2.0 hay WCry, bắt đầu bùng phát trên toàn thế giới từ ngày 11.5.

WannaCry đang là nỗi khiếp sợ cho hàng triệu người dùng máy tính khi gây ảnh hưởng tới 10.000 tổ chức, 200.000 cá nhân tại khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ sau 2 ngày xuất hiện. Việt Nam ở trong top 20 quốc gia, vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Ngày 15.5, Công ty Bkav cho biết có tới 52% máy tính ở Việt Nam tồn tại EternalBlue, lỗ hổng đang bị mã độc WannaCry khai thác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...