Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 02:59 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 11:05 AM (GMT+7)

Trái tim người thầy và cậu học trò cá biệt

Từ cậu học trò thường xuyên bị thầy cô, bạn bè than phiền, nam sinh trong ký ức thầy Hoàng giờ là lãnh đạo chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại TP HCM.

   

Chia sẻ tại buổi giao lưu "Trái tim người Thầy" do Công đoàn ngành Giáo dục TP HCM tổ chức, thầy Nguyễn Thái Hoàng (giáo viên THPT Nguyễn Công Trứ) nói về cậu học sinh gây ấn tượng hơn 10 năm trước.

Nam sinh này học hành chểnh mảng, không nghe lời thầy cô và thường xuyên bị giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm than phiền. Thầy Hoàng được trường giao làm tổ trưởng giám thị, đã tìm cách tiếp xúc với cậu để tìm hiểu tâm tư.

 trai tim nguoi thay va cau hoc tro ca biet hinh anh 1

Thầy giáo Nguyễn Thái Hoàng chia sẻ tại buổi giao lưu. Ảnh: Mạnh Tùng

Ban đầu còn có sự ngại ngùng, lảng tránh từ em này nhưng dần đà, thầy Hoàng biết được gia đình nam sinh đang rất khó khăn. Nhà cậu có 8 anh chị em, cha có hai vợ nên không có tiền cho các con đi học. Có lần, em xin tiền học phí thì người cha cau có, la mắng và quăng cặp của con đi.

"Em tâm sự với tôi rằng rất chán, muốn nghỉ học. Năm học lớp 12 do tôi phụ trách, tôi chỉ định cậu ấy làm lớp phó học tập vì nhận thấy em thông minh, nhanh nhẹn", thầy Hoàng kể và cho biết khi đó khá nhiều người bất ngờ với quyết định này.

Nhận nhiệm vụ làm cán bộ lớp, được thầy động viên, nam sinh cố gắng học tập và tỏ ra là người có trách nhiệm. Năm đó, em là một trong những học sinh xuất sắc của lớp, được trường khen ngợi.

Đến kỳ thi đại học, nam sinh nhờ thầy Hoàng chọn giúp nghề vì "em không biết dựa vào đâu để chọn". Thầy gợi ý thi vào Đại học Ngân hàng TP HCM và rất bất ngờ khi cậu đậu với số điểm 25,5. Tốt nghiệp, đi làm và liên tục thăng tiến, nam sinh cá biệt ngày nào hiện là phó giám đốc chi nhánh một ngân hàng nước ngoài tại TP HCM.

"Điều tôi quý trọng nhất trong hơn 20 năm theo nghề giáo chính là hạnh phúc từ học trò của mình. Với những học trò chưa ngoan, mình phải kiên trì dìu dắt, rèn giũa và khi đạt được thành quả thì đó chính là thành công của người thầy", thầy Hoàng chia sẻ.

 trai tim nguoi thay va cau hoc tro ca biet hinh anh 2

Các thầy cô trong buổi giao lưu "Trái tim người Thầy" sáng nay. Ảnh: Mạnh Tùng

Đồng cảm với thầy Hoàng, cô Hoàng Thụy Bích Thủy (giáo viên trường Tiểu học Lương Thế Vinh, quận 7) cho rằng, hình ảnh người thầy sẽ mãi nằm trong trái tim của con trẻ, nhất là học sinh cá biệt.

Theo cô Thủy, làm giáo viên không chỉ dạy hết giờ, hết tiết rồi về mà phải gắn bó với học sinh để thấu hiểu tâm tư của các em. "Trẻ con học ăn, học nói từ người lớn mà chính thầy cô là người tiếp xúc chúng nhiều nhất. Thầy cô phải đặt mình vào vị trí người làm cha mẹ để hiểu và giáo dục các em tốt hơn", cô nói.

Cô giáo có 10 năm trong nghề trăn trở, ở đâu đó vẫn có hình ảnh người thầy bị phai nhạt, tạo nên những vết xước cho truyền thống "tôn sư trọng đạo". Do đó, giáo viên phải luôn tự hoàn thiện mình, học hỏi không ngừng từ chính đồng nghiệp, phụ huynh và học trò của mình để giữ gìn vị thế người thầy.

Tại buổi giao lưu, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đồng tình, học sinh cá biệt sẽ ngoan và tiến bộ hơn nếu thầy cô giáo khơi gợi những ưu điểm của các em. Mục tiêu của giáo dục là giúp học sinh trở thành những công dân có ích cho đất nước.

Dù ở đâu đó có những hình ảnh người thầy chưa tốt nhưng đó là những "con sâu làm rầu nồi canh". Người làm thầy, tuy thu nhập eo hẹp và chịu nhiều áp lực từ sự kỳ vọng của xã hội nhưng đó vẫn luôn là nghề được kính trọng.

"Hơn 80.000 thầy cô giáo ở TP HCM với lòng tận tụy yêu nghề vẫn luôn là niềm tin, chỗ dựa vững chắc và là những tấm gương cho học sinh noi theo", ông Sơn nói.

Theo Mạnh Tùng (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...