Thứ Hai, ngày 28/05/2018 11:57 AM (GMT+7)

Treo đời trên trời cao

authorĐàm Duy Thứ Bảy, ngày 24/10/2015 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công việc lau kính, sơn phết, lắp đèn điện trên các tòa nhà cao tầng chọc trời ở các thành phố lớn đòi hỏi những người thợ thực sự phải có thần kinh thép. Hàng ngày, họ phải “đánh đu” mạng sống trên những tòa nhà thuộc khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Thanh Xuân (Hà Nội).

   

Họ như  làm xiếc giữa không trung, để hoàn thiện, làm đẹp thêm cho công trình. Cái chết, sự nguy hiểm luôn rình rập nhưng điều đáng nói là đa phần người làm công việc này không có bảo hộ lao động, thậm chí không có hợp đồng lao động. Vì thế, khi xảy ra tai nạn, chết người rất khó quy trách nhiệm... Làm rõ được điều này, hy vọng những hình ảnh này nếu có xuất hiện cũng sẽ đỡ gây giật mình cho những người dân trông thấy... 

 treo doi tren troi cao hinh anh 1Trước khi bắt đầu, công nhân kiểm tra độ an toàn của các sợi cáp và đo tốc độ gió. Đây là công việc đòi hỏi sự dũng cảm bởi một cơn gió mạnh cũng khiến họ gặp nguy hiểm.

 treo doi tren troi cao hinh anh 2Với mức lương 10 triệu/ tháng những người gắn bó với công việc này lại đa phần không được đóng bảo hiểm xã hội.  luôn đối diện với những nguy hiểm bất ngờ.

 treo doi tren troi cao hinh anh 3Công việc nguy hiểm nhưng trang thiết bị để hành nghề rất thô sơ, đơn giản, chỉ gồm dây thừng cỡ lớn, ghế đu, khóa an toàn, đai bảo vệ mặc toàn thân.

 treo doi tren troi cao hinh anh 4Nét mặt căng thẳng anh Phan Văn Bắc (27 tuổi, quê ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên,Vĩnh Phúc) đang nhìn đồng nghiệp làm việc.

 treo doi tren troi cao hinh anh 5Với một sợi dây thừng được cố định, khoá an toàn được móc nối giữa các sợi dây có thể chịu được sức nặng lên đến 1 tấn đủ để “an toàn” cho người thợ.

 treo doi tren troi cao hinh anh 6Những ngày râm mát là những ngày đáng mơ ước nhất đối với những ai làm nghề này. Còn khổ nhất là những ngày nắng nóng hay những lúc chuyển mùa, gió mạnh.

 treo doi tren troi cao hinh anh 7 Phan Văn Đức (23 tuổi) đã có 2 năm kinh nghiệm cho hay: “Ngồi ở độ cao chót vót và phải gồng mình đu dây nên rất dễ mỏi lưng”.

 treo doi tren troi cao hinh anh 8Em Trình (20 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc) mới bước chân vào nghề cho biết lửng lơ trên độ cao vài trăm mét nhìn xuống nhiều dễ bị hoa mắt và hay mất nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...