Thứ Bảy, ngày 18/11/2017 02:43 AM (GMT+7)

Trị bệnh tâm thần

authorThứ Tư, ngày 16/07/2014 05:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nước ta vừa công bố Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Trong đó quy định người bị mắc bệnh tâm thần chưa được nhập cảnh vào nước ta.

   

Bệnh tâm thần là những bệnh do hoạt động của não bộ bị rối loạn, gây những biến động bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm… Nói gọn là rối loạn nhận thức và hành vi.

Chưa cho nhập cảnh những trường hợp này cũng phải, vì nhiều khả năng sẽ gặp... “rối loạn”. Nhưng nghĩ cho cùng, họ là người bệnh, cần đối xử nhân đạo, nếu họ (hoặc người nhà) muốn nhập cảnh để... trị bệnh, chẳng lẽ không cho?

Cách đặt vấn đề này hơi mới, nhưng không phải không có “tiền lệ”, vì hai tháng rưỡi qua trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam có một bọn “nhập cảnh trái phép” thuộc loại “rối loạn nhận thức và hành vi” qua việc chúng vơ lấy biển của ta nói là của chúng rồi mặc sức làm càn. Với bọn “bệnh nhân” này, cách nhân đạo nhất là phải “trị” tới nơi tới chốn bằng cách trục xuất và cấm nhập cảnh cho đến khi nào chúng hết bệnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành bắt giữ hàng loạt cán bộ của...
Chủ tịch xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) vừa có đơn xin...
Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, trong quân đội cán bộ vi phạm...