Chủ Nhật, ngày 19/11/2017 08:23 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 24/12/2013 18:54 PM (GMT+7)

Triều Tiên chuẩn bị tái vận hành tổ hợp hạt nhân Yongbyon

Theo hãng AFP, ngày 24.12, Viện nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên (USKI) thuộc Đại học Hopkins của Mỹ nói rằng hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang có những nỗ lực "trên diện rộng" nhằm tái vận hành toàn diện tổ hợp hạt nhân trọng yếu Yongbyon.

   
Theo viện trên, các bức ảnh vệ tinh mới đây cho thấy hoạt động tại tổ hợp Yongbyon dường như nhằm sản xuất các thanh nhiên liệu sử dụng cho lò phản ứng plutoni.

 trieu tien chuan bi tai van hanh to hop hat nhan yongbyon hinh anh 1
Toàn cảnh tổ hợp hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Nhà nghiên cứu Nick Hansen viết trên trang blog "38 North" rằng các phân tích hình ảnh cho thấy thứ giống như "nhà máy sản xuất nhiên liệu" cho lò phản ứng plutoni công suất 5 Megawat vừa được vận hành trở lại hồi đầu năm.

Ông Hansen chỉ rõ: "Lớp muội bám trên mái vòm mới cho thấy đã diễn ra quá trình đốt nóng, cụ thể là việc sử dụng lò đúc kim loại cần thiết cho việc hoàn tất xử lý nhiệt trong quá trình lắp ráp thanh nhiên liệu."

Chất màu trắng bám trên mái vòm cơ sở Yongbyon được cho là axít flohyđríc được sử dụng để sản xuất các thanh nhiên liệu. Ông kết luận: "Những điều này cho thấy Triều Tiên đang nỗ lực hiện đại hóa và tái khởi động tổ hợp Yongbyon trên quy mô lớn và phạm vi rộng hơn những gì chúng ta nghĩ."

Hiện kho nhiên liệu hạt nhân của Triều Tiên, chủ yếu là plutoni, được cho là đủ để chế tạo từ 6-10 quả bom nguyên tử.
Theo Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo thông tin Dân Việt có được, trong vụ bắt giữ hàng loạt cán bộ...
Chánh án TAND Tối cao đã cung cấp thông tin mới liên quan vụ Trịnh...
Sáng nay, bố đẻ của thiếu nữ người Mông 17 tuổi nghi con gái mình...