Thứ Hai, ngày 25/06/2018 09:43 AM (GMT+7)

Trở về nhà sau 46 năm “hy sinh”

authorKim Oanh Thứ Hai, ngày 27/07/2015 06:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 46 năm “hy sinh” và được công nhận liệt sĩ, bà Nguyễn Thị Ân (SN 1942, quê xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) đã trở về trong niềm vui và cả sự ngỡ ngàng của gia đình.

   

37 năm thất lạc

Ngày 11.7, chiếc xe của Trung tâm Nuôi dưỡng thương binh và người có công Long Đất (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chở bà Ân về quê nhà trong sự vui mừng của người thân và bà con lối xóm.

 tro ve nha  sau 46 nam “hy sinh” hinh anh 1

Bà Phán bên bà Ân - liệt sĩ vừa về nhà sau 46 năm được coi là đã hy sinh. Ảnh: K.O

Trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ của bà Ngô Thị Phán (73 tuổi, ở thôn Gò Hà, xã Hòa Khương) – chị dâu bà Ân, người ra vào thăm hỏi đông nườm nượp. Bà Phán kể, vào thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cả 3 anh em bà Ân đều tham gia cách mạng. “Năm 1962 cô Ân làm nhiệm vụ giao liên đưa thư liên lạc cho cách mạng. Vào tháng 5.1964, cô Ân tham gia cách mạng ở Ban lương thực K600 tỉnh Quảng Đà. Lúc đó, đơn vị đóng quân ở khu vực Đồng Xanh - Đồng Nghệ, thuộc xã Hòa Lương, huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Đà (nay là xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng)”- bà Phán kể lại.

Đến tháng 11.1969, trong một lần làm nhiệm vụ, bà Ân bị thương và được đơn vị chuyển ra Phú Thọ điều trị.  Từ đó, gia đình mất liên lạc đến nay.

Sau hơn 37 năm tìm kiếm, năm 2006 gia đình bà Phán được đơn vị xác nhận là bà Ân đã hy sinh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Bà Ân được công nhận liệt sĩ, gia đình được nhận bằng Tổ quốc ghi công. Hằng năm, gia đình lấy ngày 27.7 làm ngày cúng giỗ cho bà Ân.

Đầu tháng 7.2015, gia đình nhận được tin từ UBND xã Hòa Khương rằng có người báo tin bà Ân vẫn còn sống và được nuôi dưỡng ở Trung tâm Điều dưỡng thương binh nặng và người có công huyện Long Đất (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Gia đình đã đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm thủ tục đón bà Ân trở về. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng thời chiến tranh sức khỏe bà Ân rất yếu, không nhận diện được người thân.

Trở về trong niềm vui của gia đình

Ông Nguyễn Nhứt (53 tuổi, cháu gọi bà Ân bằng cô ruột) cho biết, mấy chục năm tìm kiếm, gia đình nhận tin ông Nguyễn Văn Ba (trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) tìm đến gia đình và báo tin bà Ân còn sống và đang được  chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (Bà Rịa- vũng Tau). Bà Ân  mất liên lạc với gia đình từ rất lâu, sức khỏe bà rất yếu, không còn nhận biết được xung quanh, không nói được.

“Khi nhận được tin tức từ ông Ba, gia đình thu xếp công việc đón xe vào Bà Rịa-Vũng Tàu để vào nhận người cô đã thất lạc 46 năm nay. Khi đến nơi, gia đình nhận diện đúng là cô Ân. Tại đây gia đình vui mừng nhận ra cô vẫn còn sống” - ông Nhứt ứa nước mắt kể.

Ông Phùng Kiệm- Trưởng phòng LĐTBXH huyện Hòa Vang cho biết, bà Ân là trường hợp đặc biệt được công nhận liệt sĩ và còn sống trở về. Tuy nhiên, sức khỏe bà Ân hiện rất yếu, là bệnh binh 1/3 và hưởng chế độ của người bị nhiễm chất độc hóa học, người trực tiếp tham gia kháng chiến.

“Hiện chúng tôi đang hoàn tất mọi thủ tục, chuyển chế độ của bà từ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về để gia đình tiện chăm sóc vì bà sức khỏe yếu và không còn nhận biết xung quanh”- ông Kiệm cho biết.  

Ông Đinh Ngọc Thiê n- Chủ tịch UBND xã Hòa Khương, cho biết: Việc liệt sĩ Nguyễn Thị Ân sau 46 năm trở về nhà làm xôn xao dư luận. Hiện xã đã báo cáo với UBND huyện Hòa Vang, Sở LĐTBXH thành phố Đà Nẵng để gia đình trả lại danh hiệu liệt sĩ và xét chế độ thương binh cho bà Ân. 

Xem bình luận
Chúc mừng gia đình đã nhận lại được người thân. Cảm ơn những người đã hy sinh cả cuộc đời vì độc...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...