Thứ Năm, ngày 13/12/2018 07:34 AM (GMT+7)

Trời mưa nắng thất thường báo hiệu khó thoát bão số 4

authorHữu Anh-Quỳnh Nga Thứ Ba, ngày 25/07/2017 12:28 PM (GMT+7)
Sự kiện: Bão số 4 (Sonca)

(Dân Việt) Từ sáng đến trưa nay (25.7), thời tiết tại các huyện ven biển của Hà Tĩnh rất thất thường, sau vài phút mưa như trút nước trời lại rạng mây nóng bức. Theo kinh nghiệm của ngư dân, thời tiết như vậy báo hiệu khó thoát bão số 4.

   

Khó thoát bão số 4

 troi mua nang that thuong bao hieu kho thoat bao so 4 hinh anh 1

Theo kinh nghiệm của người dân vùng biển Mai Phụ, trước bão thời tiết có cả mưa cả nắng báo hiệu bão sẽ vào .

Theo ghi nhận của PV Dân Việt vào sáng 25.7, tại các vùng ven biển của Hà Tĩnh, người dân khẩn trương giằng néo lại nhà cửa, chèn bao bì cát lên mái nhà để đối phó với bão số 4 sắp đổ bộ. Ông Nguyễn Văn Hùng ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà cho biết: “Từ chiều qua nhận được thông tin bão số 4 ảnh hưởng từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, nằm trong vùng dự báo bão vào nên người dân ở đây đã đưa hơn 70 chiếc thuyền vào lạch của thôn Mai Lâm neo đậu tránh trú”.

 troi mua nang that thuong bao hieu kho thoat bao so 4 hinh anh 2

Cửa ra vào trên tuyến đê qua thôn Mai Lâm, người dân chèn chắn cận thận đối phó với bão số 4.

Còn bà Nguyễn Thị Hồng ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà cho biết: “Cả buổi sáng nay thời tiết rất thất thường, chỉ sau 5 phút mưa như trút nước trời lại quang mây, trời vừa mưa vừa nắng. Theo kinh nghiệm của cha ông từ trước tới nay thời tiết như vậy khó thoát bão lắm”.

“Để đối phó với bão số 4 vào, người dân từ sáng đã ra chặn kín các cửa ra vào trên thân đê qua thôn Mai Lâm này. Nếu không che chắn đê kịp thời nước dâng cao gió bão lớn, sóng tràn vào nhà cửa khó trụ vững”-bà Hồng nói.

“Đội mưa” giằng néo nhà cửa

Ảnh hưởng của bão số 2 còn dư âm đối với nhiều người dân vùng biển, nay sau hơn 1 tuần người dân lại phải gồng mình đối phó với bão số 4.  Ghi nhận của PV Dân Việt, sáng nay (25.7), tại cảng cá Cửa Sót, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), rất nhiều tàu thuyền đã vào cảng neo đậu trú bão. Nhà cửa được người dân chèn chống cận thận.

 troi mua nang that thuong bao hieu kho thoat bao so 4 hinh anh 3

 troi mua nang that thuong bao hieu kho thoat bao so 4 hinh anh 4

Người dân ở huyện ven biển Lộc Hà đội mưa chằng chống nhà cửa.

Ông Nguyễn Văn Tráng (46 tuổi, ngư dân ở xóm Minh Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà) cho biết: “Tàu thuyền của tôi đã vào cảng neo đậu từ đêm qua. Cơn bão trước (số 2-PV), người dân có phần chủ quan mặc dù bão vào với sức gió cấp 8, cấp 9 nhưng rất nhiều nhà cửa bị tốc mái, dây neo đậu thuyền bị đứt. Nay bão số 4 đang ngoài biển nhưng thời tiết báo hiệu khả năng cao bão sẽ vào, ngư dân đã chuẩn bị dây thừng buộc tàu thuyền chắc chắn”.

 troi mua nang that thuong bao hieu kho thoat bao so 4 hinh anh 5

 troi mua nang that thuong bao hieu kho thoat bao so 4 hinh anh 6

Tàu thuyền được ngư dân đưa vào cảng cá Thạch Kim neo đậu tránh trú bão số 4.

Ông Nguyễn Tất Toàn cho hay: “Để đối phó với bão số 4, sáng nay 3 người trong nhà đội mưa xúc cát vào bao tải chèn mái nhà”.

Trung tá Trần Đình Chiến – Phó đồn trưởng nghiệp vụ, đồn Biên phòng Cửa Sót, Thạch Kim cho biết: “Ngay sau khi nhận được tin cơn bão số 4 sắp đổ bộ, chúng tôi đã kêu gọi ngư dân đánh bắt ngoài biển trở về tìm nơi trú ẩn an toàn. Hiện nay tàu của địa phương cơ bản đã về cảng cá Cửa Sót neo đậu. Hiện tại, còn 6 tàu thuyền ở xã Thạch Bằng và xã Thạch Kim, trong đó có 4 chiếc gồm 23 ngư dân còn ở đảo Bạch Long Vĩ cũng đã về trú ẩn an toàn ở đảo này. Hai chiếc gồm 13 ngư dân về trú bão tại đảo Cát Bà”.

Sáng nay tại cuộc họp khẩn đối phó với bão số 4, theo báo cáo của tỉnh Hà Tĩnh, hiện nay Hà Tĩnh có 6.102 tàu thuyền với 17.676 lao động. Tính đến 22h ngày 24.7.2017, còn 7 phương tiện/30 lao động ở vùng biển Hà Tĩnh đang trên đường vào bờ; số còn lại đã vào nơi tránh trú. Hiện có 17 phương tiện/105 lao động của các tỉnh bạn đang trú ẩn tại các khu tránh trú bão ở Hà Tĩnh.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...