Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 10:52 AM (GMT+7)

Trùm ma túy xuyên quốc gia “đội lốt” giáo viên sa lưới

authorXuân Lực Thứ Hai, ngày 14/07/2014 19:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dưới vỏ bọc một giáo viên tiểu học, Khà Văn Dếnh cầm đầu một đường dây ma túy xuyên quốc gia. Các đối tượng trong đường dây của Dếnh chủ yếu là anh em họ tộc. Khi bị bắt chúng đã chống trả quyết liệt khiến một chiến sĩ cảnh sát bị thương.

   
Ngày 14.7, nguồn tin từ Cục CSĐTTP về ma túy (C47, Bộ Công an), cơ quan này vừa phối hợp với Phòng CSĐTTP về ma túy (PC47) Công an tỉnh Điện Biên, PC47 - Công an tỉnh Bắc Ninh, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) bắt giữ 2 đối tượng đang vận chuyển, mua bán trái phép 25 bánh heroin (có trọng lượng gần 9kg) tại Km 145 Quốc lộ 6, thuộc địa phận xã Tân Sơn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Hai đối tượng bị bắt là Khà Văn Dếnh (40 tuổi) và Khà A Súa (32 tuổi, cùng có HKTT tại bản Hang Kia, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình). Đáng chú ý, đối tượng Khà Văn Dếnh là một giáo viên bậc tiểu học ở địa phương.

Theo tài liệu điều tra, lợi dụng chính vỏ bọc giáo viên bậc tiểu học ở địa phương, Khà Văn Dếnh cầm đầu một đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia. Đồng bọn chủ yếu là người trong họ tộc.

Các đối tượng trong đường dây ma túy của Dếnh đều rất manh động, sẵn sàng dùng hung khí, vũ khí nóng chống đối quyết liệt để thoát thân và giải vây cho đồng bọn. Theo điều tra, các đối tượng tập kết ma túy tại Lũng Xá (Vân Hồ, Sơn La) và Hang Kia (Mai Châu, Hòa Bình), sau đó các đối tượng sẽ kết nối với các đối tượng mua “hàng” ở các tỉnh dưới xuôi.

Dếnh thường khoe khoang, với uy tín trong “nghề”, nếu có khách Dếnh có thể đặt hàng tới cả trăm bánh heroin từ Lào mang về Việt Nam mà không cần tiền trả trước.

 trum ma tuy xuyen quoc gia “doi lot” giao vien sa luoi hinh anh 1

Dếnh và Súa bên cạnh số "hàng trắng" bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Sau hơn 1 năm xác lập chuyên án, vào hồi 0h15’ ngày 12.7, tại xã Tân Sơn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, 40 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng tham gia phá án đã bắt quả tang Dếnh và Súa đang vận chuyển trái phép 25 bánh heroin.

Khi bị bắt, Khà A Súa đã dùng dao chống trả quyết liệt khiến thượng úy Tạ Đình Chiến (30 tuổi) cán bộ của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển bị thương nặng ở khu vực mắt cá chân. Đi theo Súa còn có 5-6 đối tượng mang theo hung khí, vũ khí để áp tải. Tuy nhiên, khi bị truy bắt, chúng đã rút chạy vào rừng theo đường tắt, đồng thời dùng hung khí, vũ khí chống trả quyết liệt.

Sau khi bắt giữ Dếnh và Súa, khoảng 12h ngày 12.7, lực lượng bắt giữ đã dẫn giải các đối tượng và tang vật về trụ sở Cục C47 tại Hà Nội.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đã mua số ma túy trên tại khu vực biên giới, sau đó sẽ bán bán xuống các tỉnh miền xuôi.

Về sức khỏe của thượng úy Chiến, sau khi bị thương anh Chiến đã được chuyển vào sơ cứu tại Bệnh viện huyện Mai Châu, sau đó chuyển tiếp về cấp cứu tại Bệnh viện 103 Quân đội. Từ sáng đến khoảng 16h ngày 12.7, đồng chí Chiến đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật vết thương, hiện đã tỉnh táo trở lại.

Hiện chuyên án đang được các lực lượng đấu tranh mở rộng.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...