Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 07:47 AM (GMT+7)

Trưng bày gần 300 hình ảnh, tư liệu về chiến tranh biên giới Tây Nam

authorHuỳnh Xây Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (4.1), tại Bảo tàng Quân khu 9, Cục Chính trị (Bộ Tư lệnh Quân khu 9) tổ chức khai mạc triển lãm kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và chế độ diệt chủng Pôn Pốt (7.1.1979 - 7.1.2019). 

   

Triển lãm đã tập hợp gần 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của tổ quốc, cùng nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt.

Hoạt động này là dịp để tưởng nhớ, tri ân đến cán bộ, chiến sĩ, các anh hùng, liệt sĩ, thương binh đã không tiếc xương máu sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì chủ quyền độc lập, tự do của Tổ quốc.

 trung bay gan 300 hinh anh, tu lieu ve chien tranh bien gioi tay nam hinh anh 1

Các đại biểu, người dân đến xem những hình ảnh, tư liệu về chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam.

Theo Ban tổ chức, trước đây, tại An Giang, quân Pôn Pốt đã tàn sát 4.158 người dân thường (riêng tại Ba Chúc đã thảm sát hơn 3.000 người), làm bị thương 774 người, đốt phá 4.500 căn nhà, 14 xã bị tàn phá, trường học, công trình tôn giáo, bệnh xá hư hỏng...

Những hình thức tra tấn độc ác, dã man của quân Pôn Pốt khát máu không chỉ xảy ra với người dân Việt Nam mà có cả người Campuchia. Với tinh thần đoàn kết quốc tế, đoàn kết hữu nghị, nhân dân 2 nước Việt Nam và Campuchia đã cùng nhau chiến đấu giành thắng lợi và xóa bỏ hoàn toàn chế độ trên.   

 trung bay gan 300 hinh anh, tu lieu ve chien tranh bien gioi tay nam hinh anh 2

Nhiều hình ảnh, tư liệu về chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam được trưng bày tại Bảo tàng Quân khu 9.

Sau khi chế độ Pôn Pốt sụp đổ, cán bộ, chiến sĩ và quân dân tình nguyện Việt Nam đã ra sức giúp nhân dân Campuchia cứu đói, ổn định cuộc sống, tái thiết đất nước với tinh thần trong sáng, cao đẹp. Qua quá trình 10 năm giúp bạn, đến ngày 26.9.1989, các đơn vị cuối cùng của quân tình nguyện Việt Nam thuộc Quân khu 9 đã rút quân về nước.

Trải qua 40 năm, chiến tranh biên giới Tây Nam mãi là một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam và nhân dân Campuchia với sự chấm dứt của chế độ diệt chủng Pôn Pốt.

Đồng thời, khẳng định tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam - Campuchia trong công cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, vì hạnh phúc của nhân dân 2 nước. Truyền thống này đã được các thế hệ hôm nay và mai sau trân trọng, giữ gìn, bảo vệ và không ngừng củng cố phát triển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?
Hàng dài xe container chở hàng xuất khẩu như hoa quả, ván gỗ ép......