Thứ Hai, ngày 23/07/2018 03:54 AM (GMT+7)

Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình tại Triều Tiên

author Chủ Nhật, ngày 14/04/2013 06:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 13.4, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định Trung Quốc cam kết sẽ duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

   

Phát biểu tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, hiện ở thăm Bắc Kinh, ông Dương Khiết Trì một lần nữa khẳng định quan điểm của Chính phủ Trung Quốc đối với vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên là "nhất quán và rõ ràng."

Xe tăng của quân đội Trung Quốc trong cuộc tập trận bắn đạn thật gần Triều Tiên hôm 1.4. Ảnh: Global Times

Ông nhấn mạnh "Chúng tôi khẳng định quan điểm giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại, tham vấn và bằng các giải pháp hòa bình," và rằng các bên liên quan đều có trách nhiệm và lợi ích chung trong vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với các bên, trong đó có Mỹ, nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán sau bên, đồng thời đóng vai trò xây dựng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu đề ra trong Tuyên bố chung ngày 19.9.2005 một cách toàn diện và cân bằng. Trong Tuyên bố chung này, chính quyền Bình Nhưỡng đã cam kết ngừng toàn bộ các chương trình hạt nhân và sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Mỹ cùng nỗ lực để đảm bảo không gian mạng an toàn và cởi mở.

Phát biểu trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry, ông Vương Nghị tái khẳng định Trung Quốc phản đối bất cứ hình thức tin tặc nào. Theo ông, không gian mạng nên là lĩnh vực mà Trung Quốc và Mỹ có thể tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác. Hai bên cần duy trì sự bình tĩnh và khách quan khi xử lý các vấn đề hữu quan và tiến hành đối thoại trên cơ sở tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

Bộ trưởng Vương Nghị đồng thời hối thúc Trung Quốc và Mỹ hợp tác tích cực trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông cho rằng: "Trung Quốc và Mỹ nên bắt đầu các nỗ lực xây dựng mối quan hệ mới từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi hai nước có nhiều lợi ích chung nhất và tương tác với nhau nhiều nhất".

Theo TTXVN

 

Xem bình luận
Lê Thúy Next Top Model “đụng hàng” với Victoria Beckham. So sánh Vịt với Thiên Nga
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Mưa lớn 4 ngày qua gây ngập lụt nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 6....