Thứ Tư, ngày 20/06/2018 09:30 AM (GMT+7)

Trung Quốc điều quân đến gần biên giới Triều Tiên?

author Thứ Tư, ngày 03/04/2013 10:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Trung Quốc bắt đầu triển khai quân đội dọc theo biên giới Triều Tiên do lo ngại về tình hình căng thẳng leo thang giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

   

Các phương tiện truyền thông phương Tây ngày 2.4 đã dẫn lời các quan chức Mỹ cho rằng việc Bình Nhưỡng ban bố “tình trạng chiến tranh” với Hàn Quốc đã buộc Trung Quốc phải tăng cường hiện diện quân sự tại biên giới với Triều Tiên, đúng như trong một hiệp ước phòng thủ lâu dài giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng quy định rằng, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ Bình Nhưỡng nếu chiến tranh xảy ra.

Hãng tin Nước Nga Ngày nay dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết thêm rằng Bắc Kinh đã điều động bộ binh và chiến đấu cơ từ giữa tháng 3, đồng thời đã thiết lập mức độ sẵn sàng của quân đội ở mức cao nhất.

Quân đội Trung Quốc. Ảnh AP

Theo nguồn tin, các đơn vị xe tăng và xe thiết giáp chở lính đã được triển khai tại thành phố Cát An, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, gần con sông Áp Lục chia cắt Trung Quốc và Triều Tiên. Máy bay Trung Quốc cũng được cho là đang tuần tra ngày đêm tại các khu vực biên giới khác giữa hai nước. Trong khi đó, Hải quân Trung Quốc ngày 2.4 đã kết thúc cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển Hoàng Hải, gần bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, ngày 3.4, nhiều tiếng nói tiếp tục lên tiếng về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd đã lên tiếng hoan nghênh việc Trung Quốc ngày càng chỉ trích quốc gia đồng minh Triều Tiên, đồng thời kêu gọi tổ chức một hội nghị Mỹ-Trung bàn về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Rudd, Trung Quốc là nước ủng hộ Triều Tiên cả về chính trị và kinh tế, song Bắc Kinh đã bắt đầu "khó chịu" sau khi Bình Nhưỡng phớt lờ những lời cảnh báo và tiếp tục thử hạt nhân vào tháng 2 vừa qua, bằng việc đã nhất trí ủng hộ nghị quyết của Liên hợp quốc trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên. Trung Quốc- đồng minh chính của Triều Tiên cũng đã lên tiếng quan ngại khi nói rằng “rất đáng tiếc” trước tuyên bố khởi động lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên.

Cựu Ngoại trưởng Australia cho rằng Mỹ nên cùng Trung Quốc lên kế hoạch ứng phó trước mọi tình huống bất ngờ từ phía Triều Tiên.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki - Moon cũng nhận định căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã đi quá xa và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và có trách nhiệm hơn. Ông Mark Fitzpatric, chuyên gia cao cấp tại Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược có trụ sở tại London, Anh dự đoán, căn cứ trên những nhà quan sát phương Tây đã thấy cơ sở hạt nhân Yongbyon, thì phải mất 6 tháng lò phản ứng này mới hoạt động lại được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m...