Thứ Hai, ngày 17/12/2018 19:03 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 07/06/2015 14:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc sôi sục với kỳ thi đại học

Nhà chức trách Trung Quốc đang làm mọi việc để chuẩn bị cho 9,4 triệu thí sinh bước vào kỳ thi đại học đầy căng thẳng.

   

Ngày 7.6, hơn 9,4 triệu học sinh Trung Quốc bắt đầu bước vào kỳ thi đại học căng thẳng và khốc liệt vào diện bậc nhất châu Á, và cả đất nước Trung Quốc cũng sôi sục trong tâm thế sẵn sàng cho kỳ thi cao khảo (gaokao) đầy quan trọng này.

Tại thành phố Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây, chính quyền thành phố đã dành sẵn các tuyến vận tải công cộng đặc biệt dành riêng cho các thí sinh tham dự kỳ thi đại học này. Theo đó, các tuyến xe bus, taxi và tàu điện đều được bố trí sẵn các “luồng xanh” để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh đến trường thi.

 trung quoc soi suc voi ky thi dai hoc hinh anh 1
Người nhà tiễn các thí sinh lên đường đi thi đại học

 

Một nhân viên tàu điện ngầm cho biết: “Vì ngày thi đại học thứ hai trùng với ngày đầu tuần, mật độ giao thông sẽ rất lớn, nên chúng tôi đã mở hai luồng xanh với các chuyến tàu điện đặc biệt dành riêng cho thí sinh. Các vật tư y tế cũng được chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp. Nếu bất cứ thí sinh nào bị mất giấy dự thi, nhân viên chúng tôi sẽ tham gia tìm kiếm cho họ”.

Tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, hiện nhà chức trách đã cho lắp điều hòa nhiệt độ tại tất cả các phòng thi để thí sinh không bị ảnh hưởng bởi thời tiết oi bức, nắng nóng trong thời gian này.

Chính quyền Quảng Châu cũng chỉ đạo các khách sạn, nhà nghỉ cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho các thí sinh và người nhà để họ có không gian yên tĩnh và thuận tiện nhất cho kỳ thi.

 trung quoc soi suc voi ky thi dai hoc hinh anh 2
Các thí sinh vẫn miệt mài ôn luyện trước khi bước vào phòng thi

 

Ông Ji Baowen, chủ một khách sạn địa phương cho biết: “Hằng đêm chúng tôi đều mang sữa đến cho các thí sinh để họ có thể ngủ ngon, và buổi sáng chúng tôi sẽ cho nhân viên gọi họ dậy để không lỡ mất kỳ thi”.

Chính quyền thành phố Quảng Châu cũng yêu cầu tất cả các công trình xây dựng gần khu vực thi phải tạm dừng thi công trong 2 ngày diễn ra kỳ thi đại học để tạo điều kiện yên tĩnh hết mức cho thí sinh.

Kỳ thi đại học gaokao được coi là cuộc thi quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi học sinh Trung Quốc, và những thí sinh làm bài tốt có thể có một tương lai tươi sáng hơn nhờ tấm bằng cử nhân tại các trường đại học danh giá.

Để đảm bảo công bằng, năm nay Bộ Giáo dục Trung Quốc đã phát động một chiến dịch quy mô lớn để chống lại nạn gian lận thi cử, đặc biệt là hành vi sử dụng các thiết bị điện tử công nghệ cao để quay cóp, gian lận.

 trung quoc soi suc voi ky thi dai hoc hinh anh 3
Giám thị sử dụng thiết bị dò tìm sóng vô tuyến tại trường thi

 

Chính quyền thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam cho biết họ sẽ sử dụng máy bay không người lái tại các địa điểm thi để kịp thời phát hiện các tín hiệu vô tuyến lạ được truyền đi từ trường thi và “vạch mặt” những thí sinh gian lận bằng công nghệ cao. Những thí sinh bị phát hiện gian lận sẽ bị cấm thi trong 3 năm, trong khi những người tiếp tay cho hành vi này có thể sẽ phải ngồi tù.

Theo Trí Dũng (Theo CRI)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...