Thứ Ba, ngày 23/04/2019 15:11 PM (GMT+7)

"Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - vị tướng trận tài ba tận tâm"

authorĐỗ Hiệp Chủ Nhật, ngày 07/04/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyên Tư lệnh Quân khu 1, tướng Phạm Xuân Thệ chia sẻ: Ông luôn nhận thấy sự khiêm tốn, tận tâm đến cháy bỏng của tướng Đồng Sỹ Nguyên. "Ông không nề hà, luôn cống hiến hết mình để góp phần đem lại những “quả ngọt” cho đất nước, cho nhân dân” –  Trung tướng Phạm Xuân Thệ nói.

   

Dấu ấn gắn với tư duy đổi mới

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tên thật là Nguyễn Hữu Vũ. Trung tướng sinh năm 1923, quê Quảng Bình; ông nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng; nguyên Tư lệnh của Binh đoàn Trường Sơn và là một trong hai vị tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam được phong quân hàm vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng.

Trong quá trình công tác, ông từng giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng, phụ trách Tổng cục Xây dựng kinh tế, rồi Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. Ông là Ủy viên Dự khuyết Bộ Chính trị khóa V, Ủy viên Chính thức Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VI (1986-1991), Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Vị tướng lỗi lạc của quân đội Việt Nam - Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 11 giờ 42 phút, ngày 4.4 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trong tâm trí của những người đồng đội, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là một vị tướng tài, tận tâm, nặng tình nặng nghĩa với đất nước, với nhân dân, với anh em chiến sĩ.

 "trung tuong dong sy nguyen - vi tuong tran tai ba tan tam" hinh anh 1

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ, với ông, tướng Đồng Sỹ Nguyên là một con người tận tâm, có nhiều dấu ấn đổi mới trong giai đoạn được giao những trọng trách đặc biệt.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khó VIII, IX, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Tướng Đồng Sỹ Nguyên từng trải qua cả 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, qua thời kỳ đổi mới của đất nước và từng được cử giữ những chức vụ cao.

"Đồng chí Đồng Sỹ Nguyên có nhiều dấu ấn gắn với tư duy đổi mới, là một người lãnh đạo sâu sát, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm” –Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nói.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cũng kể, trong nhiều lần gặp tướng Đồng Sỹ Nguyên, ông luôn có thể cảm nhận tướng Đồng Sỹ Nguyên là một người lãnh đạo gần dân, sâu sát, dám nghĩ, dám làm, dám đề xuất. Quá trình làm việc hết sức sâu sát, tỉ mỉ, quyết liệt, được nhân dân rất tín nhiệm.

Vị tướng trận tài ba, người lãnh đạo tận tâm

Nhắc đến Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu 1 luôn dành cho ông một sự kính trọng, nể phục. “Đồng chí Đồng Sỹ Nguyên là người thầy của tôi” – tướng Thệ nói.

 "trung tuong dong sy nguyen - vi tuong tran tai ba tan tam" hinh anh 2

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên được đánh giá là một vị tướng giỏi, tài ba của quân đội nhân dân Việt Nam. Trong ảnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn Đồng Sỹ Nguyên tới thăm bộ đội Trường Sơn.

Trong câu chuyện với PV, tướng Thệ luôn dành những tình cảm, lời nói xúc động khi nhắc tới vị Tư lệnh của Binh đoàn Trường Sơn.

Chia sẻ những kỷ niệm về tướng Đồng Sỹ Nguyên, Trung tướng Phạm Xuân Thệ cho biết, nói đến tướng Nguyên, là phải nhắc đến Binh đoàn Trường Sơn nơi ông làm Tư lệnh. Bởi đây là mặt trận vô cùng quan trọng, nơi bảo đảm hậu cần cho chiến tranh chống đế quốc của dân tộc. Mặt trận đó cũng không kém phần nóng bỏng và ác liệt thời kỳ xảy ra giao tranh.

“Đoàn 559 (sau là Bộ tư lệnh 559) trong chiến đấu và xây dựng đất nước có một vị trí rất quan trọng, không thể thiếu được. Đồng chí Đồng Sỹ Nguyên được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị giao cho làm tư lệnh Bộ tư lệnh 559. Trong khi làm nhiệm vụ, đồng chí đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ bảo đảm toàn bộ tuyến hậu cần cho cuộc chiến” – Trung tướng Phạm Xuân Thệ nói.

Theo tướng Thệ, nếu miền Bắc có khẩu hiệu “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” thì Bộ tư lệnh 559 do tướng Đồng Sỹ Nguyên làm Tư lệnh là đơn vị luôn bảo đảm cung cấp kịp thời nhất các nhu yếu phẩm, đạn dược... cho các mặt trận, cho các tỉnh Quảng Trị, miền Đông Nam Bộ hay những nơi xa xôi…

 "trung tuong dong sy nguyen - vi tuong tran tai ba tan tam" hinh anh 3

Theo Trung tướng Phạm Xuân Thệ, những đóng góp không nhỏ của Binh đoàn 559 nơi tướng Đồng Sỹ Nguyên làm Tư lệnh đã giúp cho quân đội ta thêm vững vàng tư tưởng để chiến đấu và chiến thắng quân xâm lược.

“Chúng tôi được nhận những hạt gạo, lương thực, nhu yếu phẩm, đạn dược từ chính Bộ tư lệnh 559 của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên gửi vào. Sự hỗ trợ kịp thời của người đứng đầu cũng như Đoàn 559 đã đóng góp một phần không nhỏ vào những chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta sau này” – vị nguyên Tư lệnh Quân khu 1 chia sẻ.

Vào thời điểm chiến tranh nổ ra, tuy là một người lính, người cán bộ cấp trung đoàn nhưng những gì tướng Thệ biết và nghe về Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên càng khiến ông nể phục tài năng của vị Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn.

"Trong chiến đấu, đồng chí Đồng Sỹ Nguyên được đánh giá là một người lãnh đạo, chỉ huy giỏi, tận tuỵ với công việc, chăm sóc cho anh em cán bộ chiến sĩ. Cả cuộc đời ông tập trung làm việc làm sao hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất mà Đảng và Nhà nước giao cho.

Ông là một vị “Tướng trận” đúng nghĩa, lặn lội với chiến trường, lăn lội với anh em để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ kịp thời nhất” – Trung tướng Phạm Xuân Thệ nhớ lại.

Với tướng Đồng Sỹ Nguyên, vị nguyên Tư lệnh Quân khu 1 cho biết, ông nhận thấy sự khiêm tốn, tận tâm đến cháy bỏng của tướng Đồng Sỹ Nguyên. "Ông không nề hà, luôn cống hiến hết mình để góp phần đem lại những “quả ngọt” cho đất nước, cho nhân dân” –  Trung tướng Phạm Xuân Thệ nói.

Xem bình luận
Đất nước Việt Nam, quân đội Việt Nam lại mất đi một vị anh hùng.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi clip dâm ô bé gái ở TP.HCM được công bố và đến khi có quyết...
Ông L. chồng cô giáo T. đã công khai một số tin nhắn vô cùng tình...
Mặc dù có tới 16 cơ quan chung tay bảo vệ trẻ em nhưng ngày càng...