Thứ Ba, ngày 20/08/2019 06:01 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 09/08/2019 12:01 PM (GMT+7)

Truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân, 2 nữ hộ sinh bị đình chỉ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã đình chỉ công tác 2 nữ hộ sinh truyền nhầm máu nhóm A cho bệnh nhân có nhóm máu B, chờ xử lý kỷ luật.

   

Ngày 9/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã đình chỉ công tác 2 nữ hộ sinh là Nguyễn Thị T và Hà Thị Hằng N vì truyền máu nhóm A cho bệnh nhân nhóm máu B.

Trước đó bà Blonh (46 tuổi) nhập viện điều trị trong tình trạng rong huyết, thiếu máu, lượng hồng cầu giảm do u xơ tử cung. Bác sĩ chỉ định truyền máu nhóm B để tăng số lượng hồng cầu và chất lượng tiểu cầu trước khi tiến hành phẫu thuật cắt tử cung. Tuy nhiên, khi thực hiện hai nữ hộ sinh trên đã lấy nhầm máu nhóm A truyền cho bà Blonh.

 truyen nham nhom mau cho benh nhan, 2 nu ho sinh bi dinh chi hinh anh 1

Bà Blong đang được điều trị tại bệnh viện.

Theo nữ hộ sinh Hà Thị Hằng N, có sự nhầm lẫn trong lúc truyền máu. Cụ thể bác sĩ yêu cầu truyền 2 đơn vị nhóm máu A cho nữ bệnh nhân Lê Thị Hồng T. Tuy nhiên, khi đến giường bệnh ê kíp không hỏi tên nên đã cắm kim truyền máu cho bệnh nhân Blonh nằm giường bên cạnh. "Sau khi hoàn thành các bước vệ sinh, cắm kim truyền máu vào bà Blonh thì tôi kiểm tra lại mới phát hiện nhầm người nên ngừng ngay việc truyền máu. Đó là sai sót của tôi", nữ hộ sinh N thừa nhận. 

Theo ông Phạm Bá Mỹ, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai hai nữ hộ sinh đã nóng vội nên xảy ra sự cố. Rất may đã phát hiện sớm, không thì hậu rất nghiêm trọng. 

Trước đó, chiều 2/8, bà Blonh nhập viện. Do bà Blonh đang thiếu máu nên bệnh viện chưa thể phẫu thuật cho bà Blonh mà phải truyền máu.

Đến chiều 6/8, bà Blonh tiếp tục được truyền máu, đến 22 giờ thì bà Blonh bị choáng, tụt huyết áp phải chuyển xuống Khoa Hồi sức – Tích cực chống độc cấp cứu. Các bác sĩ xác định nguyên nhân là do bà Blonh thuộc nhóm máu B nhưng 2 nữ hộ sinh lấy máu nhóm A để truyền do nhầm lẫn với bệnh nhân khác có bệnh lý tương tự nằm cạnh giường.

Theo Hoàng Thanh (Người lao động)
Xem bình luận
Các Điều dưỡng phải kiểm tra đối chiếu khi thực hiện tiêm thuốc truyền dịch nhất là phải kiểm tra...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến những thông tin trên một số trang mạng xã hội đồn...
Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân...
Dư luận hiện đang có nhiều thông tin lan truyền về những diễn biến...