Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 11:18 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 17/05/2014 06:20 AM (GMT+7)

TS Đặng Kim Sơn: “Cánh cửa” mở về nông thôn

Có thể nói, Báo NTNN là một “cánh cửa mở về nông thôn”, là “bàn tay” để hỗ trợ, giúp đỡ người nông dân. Báo cũng nói về thân phận, về nỗi bức bách của người nông dân một cách chính đáng.

   
Tôi có dịp đi nhiều vùng, miền nông thôn và thấy rất nhiều bà con đọc báo và xin báo NTNN cũ để truyền tay nhau đọc. Điều đó thật đáng quý biết bao với tờ báo NTNN.

 ts dang kim son: “canh cua” mo ve nong thon hinh anh 1
Ngôi nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (Tiên Lãng, Hải Phòng) sau cưỡng chế.

Qua nhiều năm là bạn đọc của Báo NTNN, tôi thấy báo có rất nhiều dấu ấn, những loạt bài được đánh giá cao và gây ấn tượng trong lòng độc giả. Trong đó, tôi ấn tượng nhất vẫn là loạt bài về ông Đoàn Văn Vươn (Hải Phòng). Đây là loạt bài mà Báo NTNN đã đặt vấn đề rất sớm, đúng, thẳng thắn và hợp lý. Từ đó đưa ra được những vấn đề đáng suy nghĩ về con người, về thân phận của nông dân.

Trước những thách thức và cơ hội xuất hiện hàng ngày trong cuộc sống, có thể khách quan do thị trường, thiên nhiên nhưng cũng có thể do chính sách đem lại, hơn ai hết, báo chí cần là là nơi trung thực nhất để đưa ra các thông tin khách quan, được phân tích qua ý kiến của các chuyên gia.

Theo tôi cách làm này của Báo NTNN cần phải được phát huy hơn và tập trung nhiều nữa. Làm được như thế, không chỉ giúp bà con nông dân mà còn giúp cho lãnh đạo định hướng chính sách tốt hơn. Việc này là vô cùng quan trọng trong thời điểm cả lãnh đạo và nhân dân đều mở lòng lắng nghe và ủng hộ nông dân, nông thôn như hiện nay.

TS Đặng Kim Sơn - Viện trưởng Viện Chiến lược & Chính sách phát triển NNNT
TS Đặng Kim Sơn - Viện trưởng Viện Chiến lược & Chính sách phát triển NNNT

Khi cầm tờ báo NTNN trên tay, điều tôi rất thích là lật báo ra, là có nhiều bài viết đi thẳng vào vấn đề và đời sống của nông dân, ít chuyện khơi gợi thị hiếu, câu khách, ít tin khánh tiết, lễ lạt. Sẽ rất đặc sắc nếu tờ báo này đóng được vai trò bù đắp các thiếu hụt như tôi vừa nêu và là nơi phản ánh những thân phận, giải pháp, cơ hội của người nông dân; góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm và thay đổi thân phận của họ…

Ở góc độ một bạn đọc, tôi muốn tờ báo phải dày dặn hơn, nói nhiều hơn nữa về những bức xúc, lo lắng, trăn trở, ước mơ, cũng như cơ hội… để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường báo chí cạnh tranh quyết liệt, tôi nghĩ làm được như hiện nay đã là một bước đi rất thành công của NTNN, đáp ứng được mong đợi của bà con.
Theo Thanh Xuân (ghi) (Thanh Xuân (ghi))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...
Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...