Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:58 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 01/10/2013 06:47 AM (GMT+7)

Từ 1.10: Nhiều khoản thu nhập được miễn thuế

Ngoài việc tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế từ 4 triệu đồng lên 9 triệu đồng/tháng còn có quy định chuyển từ việc kê khai thuế theo tháng sang kê khai thuế theo quý.

   
Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chính thức có hiệu lực từ ngày 1.10 thì ngoài việc tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế từ 4 triệu đồng lên 9 triệu đồng/tháng còn có quy định chuyển từ việc kê khai thuế theo tháng sang kê khai thuế theo quý.

Ngoài ra, Luật còn bổ sung tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ quỹ hưu trí tự nguyện được miễn thuế, khoản học bổng nhận được từ tổ chức trong và ngoài nước bao gồm cả tiền sinh hoạt phí cũng được miễn thuế... Tổng cục Thuế cho biết, trước đây các khoản này đều bị tính vào thu nhập chịu thuế. Bởi vậy, với việc thay đổi này, người nộp thuế hoàn toàn có lợi hơn nhiều so với quy định cũ.


Theo Tổng cục Thuế, chính sách Thuế TNCN sửa đổi, bổ sung hướng tới bảo vệ quyền lợi người nộp thuế thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Nhà nước đối với người nộp thuế trước bối cảnh khó khăn của nền kinh tế.

Đặc biệt điều gây nhiều tranh cãi là đối với khoản tiền phí tích lũy mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm không bắt buộc khác, tiền tích lũy đóng góp quỹ hưu trí tự nguyện, do người sử dụng lao động mua hoặc đóng góp cho người lao động đối với những sản phẩm bảo hiểm có tích lũy về phí bảo hiểm cũng chỉ tính vào thu nhập chịu thuế của người lao động khi doanh nghiệp bảo hiểm.

Công ty quản lý quỹ hưu trí tự nguyện trả tiền bảo hiểm, thay cho quy định tính vào thu nhập chịu thuế của người lao động khi mua bảo hiểm hoặc đóng góp quỹ hưu trí tự nguyện trước đây.

Theo Tổng cục Thuế, hiện có khoảng hơn 20 triệu người trong diện người phụ thuộc của Luật Thuế TNCN. Ngành thuế đang tiến hành cấp mã số thuế cho những người này, dự kiến đến giữa năm 2014 sẽ hoàn tất.
Theo Hồ Hương (Hồ Hương)
Xem bình luận
Thuế thu nhập cá nhân chỉ tuyệt đối ở người ăn lương bình thường mà thôi, chứ các khoản khác có truy...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Ô tô do nam thanh niên lái bất ngờ lao vào quán cà phê ở Đăk Nông,...