Thứ Tư, ngày 19/12/2018 23:29 PM (GMT+7)

Từ chối cấp thuốc cho người bị phơi nhiễm HIV: "Bác sĩ cứng nhắc chứ không sai!"

authorLê Kiến Thứ Tư, ngày 05/07/2017 10:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Sở Y tế Kon Tum khẳng định bác sĩ từ chối cấp thuốc điều trị phơi nhiễm HIV cho người tham gia cứu người bị tai nạn giao thông không có gì sai so với quy định, nhưng có khuyết điểm là không kịp thời xin ý kiến cấp trên để có hướng xử lý phù hợp.

   

Sáng 5.7, bác sĩ Lê Trí Khải – Phó giám đốc Sở Y tế Kon Tum - cho biết, Sở sẽ tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với bác sĩ Nguyễn Văn Đôn - Trưởng khoa Khám, điều trị chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất thuộc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh. Tuy nhiên, ông Khải khẳng định, đối chiếu các quy định thì bác sĩ Đôn không có gì sai. “Theo quy định thì bác sĩ Đôn không sai, vì chưa có quy định nào về việc cấp thuốc ARV miễn phí cho người dân trong trường hợp này. Cái sai của bác sĩ Đôn là không xin ý kiến của cấp trên để có hướng chỉ đạo giải quyết linh động, kịp thời tình huống này. Đây là thiếu sót cá nhân” - bác sĩ Khải cho biết.

 tu choi cap thuoc cho nguoi bi phoi nhiem hiv: "bac si cung nhac chu khong sai!" hinh anh 1

Lãnh đạo Sở Y tế Kon Tum gặp gỡ, mong người dân thông cảm

Cũng theo ông Khải, sau khi nhận được thông tin về sự việc, Sở đã xin ý kiến từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế và được chỉ đạo cấp thuốc, điều trị cho tất cả những người phơi nhiễm, không phân biệt cán bộ hay người dân. Đồng thời lãnh đạo Sở đã trực tiếp xuống gặp gỡ người dân để giải thích, mong người dân thông cảm và được dân đồng tình, chia sẻ.

Trước đó anh Lê Văn Tùng (trú xã Đắk H’ring, huyện Đắk Hà) đến gặp bác sĩ Đôn trình bày về việc anh tham gia cứu những người bị TNGT, có nguy cơ bị nhiễm HIV. Bác sỹ Đôn giải thích theo Quyết định số 120 của Thủ tướng Chính phủ thì người dân khi tham gia cứu nạn bị phơi nhiễm HIV không thuộc đối tượng được cấp phát thuốc ARV miễn phí. Do chưa được sự chỉ đạo từ cấp trên nên bác sĩ Đôn hướng dẫn cho anh Tùng mua thuốc để uống phòng ngừa trước.

Chính bác sĩ Đôn đã đi mượn 30 viên thuốc ARV của một bệnh nhân HIV đưa cho anh Tùng, anh Tùng lấy 18 viên, bác sĩ Đôn thu 700.000 đồng. Đến chiều 1.7, lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cấp phát miễn phí thuốc ARV cho tất cả 7 người dân tham gia cứu người bị phơi nhiễm HIV, trong đó có anh Tùng. Lúc này bác sĩ Đôn gọi anh Tùng lên trả lại 620.000 đồng (trừ 80 ngàn đồng/2 viên thuốc ARV mà anh Tùng đã dùng) và nhận lại 16 viên thuốc.

Qua tình huống trên, bác sĩ Lê Trí Khải cho biết, Sở Y tế đã có văn bản đề nghị Cục Phòng chống HIV/AIDS tham mưu cho Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể đối với các trường hợp người dân tham gia cấp cứu người bị tai nạn có nhiễm HIV/AIDS được tham gia chương trình điều trị phơi nhiễm với HIV.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Sau khi gây tai nạn liên hoàn trên đường Trích Sài (khu vực Hồ...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm...