Thứ Hai, ngày 10/12/2018 02:28 AM (GMT+7)

Từ vụ ngư dân bị bắn chết: “Địa chỉ đen” trên biển Trường Sa

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 06:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại vùng biển ngư dân Trương Đình Bảy (Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị bắn chết, có nhiều ngư dân khác cũng bị tấn công. Phải chăng đây là “địa chỉ đen” mà ngư dân cần cảnh giác khi khai thác cá ở Trường Sa?

   

 tu vu ngu dan bi ban chet: “dia chi den” tren bien truong sa hinh anh 1

Chiếc tàu cá bị cướp (ảnh to) và thuyền trưởng, kiêm chủ tàu Nguyễn Cu.  Ảnh: C.X

Chiều 3.12, PV NTNN có gặp ngư dân Nguyễn Cu (SN 1971, quê ở thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) -  thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá QNg-94780, người bị tàu lạ khi đang hoạt động khai thác tại vùng biển Trường Sa vào tháng 6.2015 vừa qua.

Ông Nguyễn Cu kể, như thường lệ, 9 ngư dân trên tàu khai thác hải sản bằng nghề lưới rút tại vùng biển bãi Rạng thuộc đảo Cỏ Mây, quần đảo Trường Sa (sát bên đảo Suối Ngọc, nơi ngư dân Bảy đã bị bắn chết vào chiều tối ngày 26.11).  Bất ngờ xuất hiện 1 nhóm người lạ mặt mang súng đi trên 3 chiếc ghe máy cao tốc ập đến. Sau khi chạy xung quanh quanh tàu cá và dùng súng bắn nhiều phát lên trời để uy hiếp, 1 trong số 3 chiếc ghe áp sát mạn và 4 người nhanh chóng leo lên tàu cá. Bọn chúng dồn tất cả các ngư dân về phía trước mũi tàu, rồi 1 trong số đó vào ca bin tàu cá nổ máy và điều khiển tàu cá chạy đi. "Cùng bị bắt và đưa đi với tàu tôi còn có 1 tàu cá khác của ngư dân tên Thông (quê ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định)" – ông Nguyễn Cu cho biết.

Sau khi chạy gần 1 ngày đêm, bọn cướp đưa 2 tàu cá đến một hòn đảo hoang vắng. Tại đây, bọn chúng lục soát lấy đi một số thiết bị máy dò, dầu, hải sản... rồi bỏ đi. “Sau khi hoàn hồn trở lại, chúng tôi định vị mới biết vị trí hòn đảo mà tàu lạ đưa đến thuộc Philippines" - thuyền trưởng Nguyễn Cu nhớ lại.

Sau đó, ông Nguyễn Cu đã điều khiển phương tiện chạy vào đảo Song Tử Tây (Trường Sa, Khánh Hòa) để trình báo, rồi mua nhiên liệu chạy vào bờ. Về quê, ông Nguyễn Cu đã trình báo toàn bộ vụ việc với Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng. Tuy không bị thương vong, nhưng ông Cu và các ngư dân đã bị thiệt hại nhiều tài sản, trị giá trên 500 triệu đồng.

Dù bị tấn công như vậy, nhưng ông Nguyễn Cu cho biết đang kiểm tra lại lương thực phẩm, nhiên liệu để chiều tối 3.12 lại ra đánh bắt tại vùng biển Trường Sa. Chưa có cơ sở để khẳng định tàu lạ tấn công tài sản trên tàu ông Nguyễn Cu có phải là tàu đã giết ngư dân Trương Đình Bảy hay không? Tuy nhiên từ hai sự việc này, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần xác định lại vị trí này và có khuyến cáo để ngư dân cảnh giác khi thường xuyên đánh bắt cá tại khu vực nguy hiểm này.

Xem bình luận
Những dân cư đánh bắt cá ngoài khơi xa bờ nên lập thành từng tổ đội từ 3 đến 5 tàu đi cùng nhau để...
Bình luận có 0 phản hồi
Tại sao lại là khuyến cáo mà không cử tàu cảnh sát biển ra hỗ trợ tuần tra?
Bình luận có 0 phản hồi
Cơ quan chức năng cần có khuyến cáo cho ngư dân Việt Nam tham gia đánh bắt tại khu vực này đề cao...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...