Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 09:26 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 06:51 AM (GMT+7)

Tùy tình hình để đưa ra đối sách phù hợp

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội- ông Trần Văn Hằng nhận định bên lề phiên họp Quốc hội ngày 22.5.

   
Phiên điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ ngày 21.5 đề cập tới tình hình Biển Đông. Phản ứng của chúng ta về việc này thế nào, thưa ông?

- Vừa rồi trong buổi gặp gỡ lãnh đạo Quốc hội của các nước thuộc ASEAN, lãnh đạo Quốc hội VN được đề cử làm trưởng đoàn và chúng tôi cũng đã phát biểu về vấn đề này. Trước hết chúng ta lên án hành động đó của Trung Quốc và phải đấu tranh, lên tiếng liên tục trong nhiều ngày để Quốc hội các nước hiểu.


Ông Trần Văn Hằng

Ngày 21.5 Quốc hội đã ra một thông cáo rất mạnh mẽ về Biển Đông, tuy nhiên nhiều đại biểu cho rằng Quốc hội cần có một thông báo chính thức hơn như việc ra một nghị quyết riêng chẳng hạn?

- Hiện nay chúng ta chưa có ý định này vì sự việc vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường như Chủ tịch Quốc hội đã phát biểu trong buổi khai mạc. Thêm nữa, dù chúng ta đã có khoảng 20 buổi làm việc với phía Trung Quốc nhưng họ vẫn bất chấp và hung hăng, thái độ ngông cuồng.

Về phía Việt Nam, chúng ta vẫn phải kiên trì và kiên quyết. Phải tùy tình hình diễn biến để đưa ra những đối sách phù hợp. Chúng ta thận trọng, không được nóng vội vì việc này cả thế giới quan tâm rồi.

Chúng ta có quan tâm tới ngoại giao nghị viện với phía Trung Quốc trong vấn đề này, thưa ông?

- Có chứ. Với Trung Quốc, chúng ta đã đề xuất rất nhiều biện pháp tăng cường giao lưu để trao đổi, hiểu nhau sâu hơn và quan tâm đến những vấn đề chung của hai nước. Chúng tôi cũng đón một đoàn của Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Trung Quốc.

Các thành viên trong đoàn cũng rất thiện chí và có yêu cầu cấp thiết là Quốc hội hai bên cần tập trung trao đổi, giao lưu. Tuy nhiên, riêng về vấn đề Biển Đông, có thể họ đã có chủ trương là không cho gặp, không trao đổi nên lãnh đạo cấp cao mình đã đề xuất điện đàm trao đổi mà họ vẫn từ chối.

Xin cảm ơn ông!
Theo Hải Phong (ghi) (Hải Phong (ghi))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...