Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 05:14 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 29/08/2016 11:22 AM (GMT+7)

Tuyển sai cả ngàn cán bộ, nguyên giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa được gì?

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần làm rõ động cơ tuyển dụng, chất lượng nguồn nhân lực, việc xử lý trách nhiệm và mối quan hệ giữa việc tuyển dụng trái quy định với khối tài sản của vợ, chồng, con cái ông Bình, trong vụ nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa tuyển dụng hàng nghìn lao động trái quy định.

   

Có dấu hiệu chạy chức, chạy quyền?

Nhận định về sự việc nói trên, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an cho rằng, trong vụ việc này chắc chắn có dấu hiệu chạy chức, chạy quyền.

"Không bỗng dưng người ta ký hợp đồng tuyển sai quy định nhiều như vậy. Vấn đề là cơ quan chức năng phải tìm ra chứng cứ để làm rõ hành vi vi phạm nói trên.

Từ việc tuyển dụng hàng nghìn người trái quy định như vậy, phải tham chiếu vào hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam hiện nay và xử lý theo quy định của pháp luật.

Chúng ta đã có rất nhiều bài học lớn từ vụ PMU 18, Vinashin, vụ Huyền Như, Trần Xuân Giá, vụ Trịnh Xuân Thanh, vụ Trần Văn Truyền... Do vậy, vấn đề là phải có căn cứ kéo ông ấy (ông Hoàng Sỹ Bình) ra tòa án. Liệu chúng ta có làm được không?".

Tướng Lê Văn Cương cho rằng, trên thực xã hội vẫn còn hiện tượng chạy chức, chạy quyền thì việc tuyển dụng trái quy định của nguyên Giám đốc Sở Y tế có thể xảy ra chuyện... tiền nong.

“Chúng ta đều biết rõ, xin vào cơ quan nhà nước là điều không dễ có khi cần phải có tiền. Biết rõ là như vậy nhưng chúng ta có làm gì được không? Nếu có tiêu cực trong vụ việc này, thì số tiền thu về sẽ không nhỏ?", Tướng Lê Văn Cương nêu đặt nghi vấn.

 tuyen sai ca ngan can bo, nguyen giam doc so y te thanh hoa duoc gi? hinh anh 1

PGS.TS Bùi Thị An (ảnh: NGỌC QUANG).

Trong khi đó, PGS.TS Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII (đoàn Hà Nội) cho rằng, tỉnh Thanh Hóa cần làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan tới việc tuyển dụng hàng nghìn lao động trái quy định của ông Hoàng Sỹ Bình – nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa.

“Thứ nhất, cần phải kiểm tra, xem xét lại chất lượng

Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2011 đến 2015, toàn ngành Y tế Thanh Hóa đã được Giám đốc Sở này đồng ý tuyển dụng 3.721 người (hợp đồng không xác định thời hạn 1.291 người, hợp đồng xác định thời hạn 1.640 người). Tất cả các lao động được tuyển dụng này không được Sở Y tế trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.

Cụ thể, tại 4 Trung tâm y tế (TTYT) tuyến tỉnh, ông Bình đã phê duyệt tuyển 60 lao động hợp đồng gồm 1 bác sỹ, 59 vị trí khác; thực hiện tuyển dụng 67 người gồm 1 bác sỹ, 63 vị trí khác. Tại 10 TTYT tuyến huyện, ông Bình đã phê duyệt tuyển 70 LĐHĐ gồm 4 bác sỹ và 66 vị trí khác. Còn lại các lao động được tuyển dụng ở 15/15 bệnh viện đều không báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

nguồn đầu vào của những người được ký hợp đồng trái quy định dưới thời ông Hoàng Sỹ Bình.

Điều này rất quan trọng bởi ngành Y tế là lĩnh vực đặc thù, có liên quan trực tiếp tới tính mạng của con người.

Thứ 2, phải làm rõ động cơ tuyển dụng trái quy định hàng nghìn cái bộ của ông Bình, bởi lẽ không bỗng dưng người ta “xé rào” làm sai quy định!

Thứ 3, Cần xem xét, xử lý trách nhiệm cụ thể của cá nhân, tập thể có liên quan tới vụ việc này.

Thứ 4, Cần chỉ rõ mối quan hệ giữ việc tuyển dụng hàng nghìn lao động trái quy định với với chuyện khối tài sản “khủng” của vợ chồng, con cái ông Bình?”, PGS.TS Bùi Thị An đề nghị.

Nói thêm về trách nhiệm kiểm tra, xử lý khối tài sản vợ, chồng, con cái ông Bình đang sở hữu, PGS.TS Bùi Thị An cho biết thêm, đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa mà cụ thể ở đây là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.

 tuyen sai ca ngan can bo, nguyen giam doc so y te thanh hoa duoc gi? hinh anh 2

Ngôi biệt thự được xây 4 tầng, tọa lạc trên diện tích 410m2, thuộc lô R1, khu 2, Khu Đô thị Bình Minh đứng tên con trai ông Bình (Ảnh: Báo Đại đoàn kết).

“Việc này, trước mắt, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa phải chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền vào cuộc để kiểm tra, xác minh, công bố thông tin trước công luận, nhằm đảm bảo nguyên tắc không vùng cấm, không loại trừ ai, và không hạ cánh an toàn.

Phải làm rõ tại sao vợ, chồng, con cái ông Bình nhiều tài sản thế? Tôi cho rằng, với một cán bộ sống bằng lương sẽ rất khó có chuyện làm giàu được.

Bên cạnh đó, phải kiểm tra ngay việc đất, nhà đứng tên con trai ông Bình. Một cán bộ bệnh viện với đồng lương ít ỏi của mình lấy đâu ra tiền xây biệt thự "khủng" như vậy được?”, PGS.TS Bùi Thị An đặt câu hỏi.

Theo QUỐC TOẢN (Giáo dục Việt Nam)
Xem bình luận
Chúng tôi được biết sau khi giám đốc sở duyệt chỉ tiêu. Các trung tâm y tế huyện ,thị xã tuyển dụng...
Bình luận có 0 phản hồi
27 Trung tâm y tế , BVĐK huyện, thị xã được Giám đốc Sở Y tế duyệt chỉ tiêu . Các Trung tâm y tế...
Bình luận có 0 phản hồi
Tuyển dụng 3.721 lao động được giám đốc Sở Y tế tuyển sai quy định . Vậy có tuyển lại cho công...
Bình luận có 0 phản hồi
Kiểm tra đầu vào sẽ biết tất cả, mời về nga sơn có 70/80 cháu gần như không biết gì về chuyện mồm...
Bình luận có 0 phản hồi
Một mình giám đốc sở làm sao mà che cả bầu trời được bí thư tỉnh ủy đâu rồi??
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...