Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 04:44 AM (GMT+7)

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2016: Cứu trường này, đe dọa trường khác

authorTùng Anh Thứ Ba, ngày 23/02/2016 06:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuối tháng 2, hầu hết các trường ĐH, CĐ trong cả nước đều đã công bố phương án tuyển sinh năm 2016. Trường “top” thì tuyển tại các trường chuyên, còn trường “cửa dưới” lại tuyển vớt từ điểm học bạ...

   

“Thả cửa” tuyển sinh

Nếu trong mùa tuyển sinh năm 2015, Bộ GDĐT quy định các trường tổ chức thi tuyển sinh riêng sẽ không được dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển, thì dự thảo một số điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh (vừa được Bộ công bố) lại quyết định “thả cửa”. Theo đó, các trường có thể kết hợp nhiều hình thức tuyển sinh- vừa tuyển thí sinh riêng vừa xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT.

 Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga, để đảm bảo chất lượng, Bộ cũng đưa ra điều kiện, nếu xét bằng học bạ, điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6.0 đối với hệ ĐH. Ngoài ra, một điểm mới khác là tất cả thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT đều đủ điều kiện xét tuyển vào hệ CĐ (tức là hệ CĐ sẽ không còn điểm sàn).

Quy định này là hy vọng cho nhiều trường ĐH, CĐ gặp khó khăn trong các mùa tuyển sinh trước như các trường “top” dưới, trường ĐH vùng và ĐH ngoài công lập. Tuy nhiên, nhiều trường công lập, top trên cũng đua nhau “nới rộng” đối tượng tuyển sinh theo diện này. Cụ thể, tính đến ngày 21.2 đã có 37 trường công bố phương án tuyển sinh năm 2016 nhưng có đến 19 trường có phương án xét tuyển bằng học bạ. Trong đó, phương án tuyển sinh của ĐH Lâm nghiệp Việt Nam đưa ra có việc xét tuyển không quá 40% chỉ tiêu dựa vào học bạ ở một số ngành. Lý do trường này thêm phương án tuyển sinh bằng học bạ là do năm 2015, trường này chỉ tuyển sinh được 50% chỉ tiêu.

 tuyen sinh dh-cd 2016: cuu truong nay, de doa truong khac hinh anh 1

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. ẢNH: ĐÀM DUY

Tương tự, ĐH Huế năm nay cũng có thêm phương án xét tuyển bằng học bạ áp dụng cho thí sinh xét tuyển vào một số ngành, phân hiệu, khoa của các trường trực thuộc như: Trường ĐH Nghệ thuật, Khoa Giáo dục thể chất và phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị, ngành kiến trúc của Trường ĐH Khoa học Huế. Ông Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thì cho rằng, quy định này nếu có tính lâu dài thì các trường ĐH ngoài công lập cần xem xét lại sự tồn tại trong tương lai hoặc là phải nâng cao chất lượng, cơ sở vật chất... hoặc là bị đào thải.

Trường “top” kén chọn

Năm nào cũng vậy, các trường ĐH, CĐ ngoài công lập thường gặp rất nhiều khó khăn trong tuyển sinh vì thiếu nguồn tuyển. Nếu như mọi năm, việc các trường công lập lấy điểm chuẩn sát sàn đã gây khó khăn thì năm nay quy định về việc các trường công lập có thể xét tuyển bằng học bạ sẽ khiến cuộc chạy đua tuyển sinh của khối trường dân lập vô cùng khó khăn”.

PGS-TS Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội các Trường ĐH, CĐ Việt Nam

Một điểm đặc biệt mới trong mùa tuyển sinh năm nay là rất nhiều trường ĐH “top” thực hiện quy định tuyển thẳng học sinh THPT chuyên trong cả nước.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính – Trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH Trường ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, năm 2016 trường này sẽ mở rộng đối tượng tuyển thẳng là học sinh xuất sắc của 82 trường THPT. Học sinh được tuyển phải đạt điều kiện- là học sinh giỏi; có hạnh kiểm tốt; đỗ tốt nghiệp THPT năm 2016; học sinh phải có một bài viết súc tích lý giải việc chọn ngành kèm theo giới thiệu của giáo viên.

Theo ông Chính, trong trường hợp số học sinh đăng ký tuyển thẳng nhiều hơn chỉ tiêu cho phép, trường sẽ xét từ cao xuống thấp dựa trên điểm trung bình 3 môn toán; ngữ văn và ngoại ngữ trong quá trình học THPT, sự đam mê với ngành học được thể hiện trong bài luận… Chỉ tiêu tuyển thẳng từ 10 – 15% mỗi ngành với số lượng cụ thể ở mức tối đa từ trên 1.400 – 2.100 thí sinh. Trường sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng trong tháng 5.2016 và công bố kết quả vào tháng 6.

Tương tự, trong đề án tuyển sinh năm 2016 vừa công bố, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng dành 10% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng 2 loại đối tượng là học sinh THPT như sau: Thí sinh học các lớp chuyên toán, vật lý, hóa học, tiếng Anh và sinh học của các trường chuyên quốc gia hoặc trường chuyên các tỉnh, thành phố.

Theo ông Trần Mạnh Dũng – Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng, năm 2016 trường sẽ dành 10% chỉ tiêu để tuyển thẳng đối tượng là học sinh chuyên các môn: Toán, tin học, vật lý, hóa học, tiếng Anh từ các trường chuyên quốc gia, như: THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội; THPT chuyên Ngoại ngữ ĐH Quốc gia Hà Nội; THPT chuyên Khoa học tự nhiên... Điều kiện là những học sinh này có điểm các môn học thuộc nhóm tổ hợp các môn xét tuyển trong 3 năm THPT đạt từ 7 điểm trở lên, sẽ được tuyển vào các ngành học tương ứng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...