Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 17:37 PM (GMT+7)

Tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2014: Những sai sót “giật mình” trước giờ G

authorNhóm PV Thứ Sáu, ngày 04/07/2014 08:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bỏ thi vì bị… ghi nhầm hội đồng; nhầm khu vực, mã ngành dự thi… Sai sót nhiều tới mức không làm xuể là thực tế được ghi nhận ở một số điểm thi ĐH-CĐ trong ngày làm thủ tục dự thi khối A, A1, V ngày 3.7.

   

Ở Phú Yên bị gọi ra Hà Nội thi

Đó là trường hợp của một thí sinh thi ở Phú Yên đăng ký dự thi vào Học viện Ngân hàng. Ông Trần Mạnh Dũng – Trưởng phòng Đào tạo của trường này cho biết: “Thí sinh này đăng ký dự thi tại cụm thi Quy Nhơn. Trong hồ sơ em này đã viết đúng địa chỉ dự thi nhưng khi xử lý số liệu cập nhật trên máy tính, cán bộ nhận hồ sơ tuyển sinh của phòng giáo dục địa phương lại đánh nhầm thành đăng ký dự thi tại Hà Nội”.

Cũng theo ông Dũng, sau khi phát hiện sai sót, trường đã liên hệ với cụm thi Quy Nhơn để nhập lại hồ sơ dự thi cho em này nhưng quá muộn, cụm thi báo lại không thể bổ sung khi các công tác chuẩn bị đã xong: “Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trường vẫn bố trí cho em thi ở Hà Nội. Phòng giáo dục địa phương cũng đã nhận sai sót và nói sẽ đài thọ toàn bộ kinh phí để em này ra Hà Nội dự thi. Nhưng, đến phút chót em này đã tự nguyện hủy không thi vào Học viện Ngân hàng năm nay nữa” – ông Dũng nói.

Cũng liên quan đến hồ sơ, ngày 3.7 tại Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đã tiếp nhận 35 trường hợp phải điều chỉnh do sai sót. Số thí sinh này chủ yếu điều chỉnh đối tượng, khu vực và mã ngành dự thi. Theo bộ phận điều chỉnh hồ sơ của trường này, trước đó bộ phận này đã phải điều chỉnh một lượng lớn hồ sơ sai sót tương tự nhưng không làm xuể.

Tương tự, tại Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, ông Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cũng cho biết: “Trong buổi sáng nay chúng tôi chỉnh sửa khoảng 70 trường hợp sai sót về giấy báo dự thi. Phần lớn sai sót cần điều chỉnh trên giấy báo dự thi là do sai khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên… Nếu so với năm 2013 thì con số sai sót này gấp đôi năm ngoái”. Cũng theo ông Lý: “Nguyên nhân của việc sai sót nhiều là do gần đây Bộ GDĐT mới công bố danh sách các trường THPT thuộc khu vực 1, nếu danh sách này được công bố trước khi thí sinh làm hồ sơ ĐKDT thì sẽ đỡ sai sót hơn về khu vực”.

Tại ĐH Cần Thơ, sau khi các thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi đã có hàng trăm em phải đến phòng đào tạo để điều chỉnh các sai sót trên giấy báo dự thi như sai về ngày, tháng, năm sinh; mã ngành dự thi. Còn, Trường ĐH Đà Nẵng đã phải giải quyết cho 4 trường hợp thí sinh thay đổi khối thi từ A sang A1 do… đăng ký nhầm.

Gần 30% thí sinh “ảo”

Ghi nhận ngày đầu tiên, nhiều phòng thi tại các trường ĐH khá vắng vẻ vì lượng thí sinh bỏ thi nhiều.

Tại trường ĐH Công đoàn (Hà Nội) có phòng thi chỉ có 6 thí sinh đến làm thủ tục trên tổng số danh sách 24 thí sinh/ phòng đã niêm yết. Lãnh đạo trường này cho biết lượng thí sinh đến đăng ký chỉ đạt 80% so với hồ sơ, còn lại là… ảo.

  Theo thống kê nhanh của Bộ GDĐT chiều 3.7, cả nước có 571.688 thí sinh tới 24.051 phòng thi làm thủ tục dự thi, đạt 74,47%. Trường có tỷ lệ thí sinh làm thủ tục cao nhất là Đại học Nha Trang (phân hiệu Kiên Giang) có 88,1% thí sinh dự thi. ĐH Ngoại thương (cơ sở 2) có tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục thấp nhất: 67,2%.

Tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, GS-TS Phạm Quang Trung – Phó Hiệu trưởng thông tin, sau khi rà soát hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh, trường đã phải loại 1.280 hồ sơ “ảo”: “Đây là những hồ sơ trùng lặp tên tuổi, ngày tháng năm sinh, trường học, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú… do thí sinh cùng một lúc nộp nhiều hồ sơ vào nhiều ngành khác nhau của trường, có thí sinh nộp tới 7 hồ sơ vào trường. Sáng nay, nhà trường đã phải yêu cầu thí sinh chốt lại ngành thi duy nhất để huỷ các hồ sơ khác” – ông Trung nói.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...