Thứ Năm, ngày 20/09/2018 05:38 AM (GMT+7)

Ưu đãi giáo dục cho con em người có công với cách mạng

authorVụ tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) Chủ Nhật, ngày 25/09/2016 06:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bố tôi là người tham gia kháng chiến chống Mỹ, được Nhà nước truy tặng nhiều huy chương, được hưởng chế độ người có công với cách mạng. Năm nay tôi vào đại học, có được hưởng chế độ ưu đãi về giáo dục không. Đối tượng hưởng được pháp luật quy định như thế nào?

   

Bố tôi là người tham gia kháng chiến chống Mỹ, được Nhà nước truy tặng nhiều huy chương, được hưởng chế độ người có công với cách mạng. Năm nay tôi vào đại học, có được hưởng chế độ ưu đãi về giáo dục không. Đối tượng hưởng được pháp luật quy định như thế nào?

Hồ Thị Thuỷ (huyện A Lưới, Thừa Thiên- Huế)

Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) trả lời:

Tại Thông tư số 36/2016 ngày 28.9.2015 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ quy định đối tượng áp dụng chế độ ưu đãi như sau:

1. Chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo được áp dụng đối với học sinh, sinh viên là: a) Con của người có công với cách mạng (sau đây gọi chung là học sinh) đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên (đối với các học viên học theo chương trình trung học cơ sở, trung học phổ thông), phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, trường năng khiếu, trường lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (gọi chung là các cơ sở giáo dục phổ thông); b) Người có công với cách mạng và con của họ (sau đây gọi chung là sinh viên) theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có khóa học từ 1 năm trở lên hoặc cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (gọi chung là các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học).

2. Học sinh, sinh viên thuộc nhiều diện được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo thì chỉ hưởng một chế độ ưu đãi mức cao nhất.

3. Sinh viên cùng một lúc học ở nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học hoặc nhiều khoa, nhiều ngành trong cùng một cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học thì chỉ được hưởng một chế độ ưu đãi mức cao nhất tại một cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học.

4. Không áp dụng chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo đối với học sinh, sinh viên thuộc một trong các trường hợp sau: a) Đang hưởng lương hoặc sinh hoạt phí khi đi học; b) Đã hưởng chế độ ưu đãi tại một cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học; c) Người có công bị đình chỉ chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

5. Các chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo theo quy định tại thông tư này không thay thế chế độ học bổng chính sách, chế độ học bổng khuyến khích học tập và rèn luyện theo quy định hiện hành. Về chế độ ưu đãi có hai mức: Chế độ trợ cấp ưu đãi hàng năm; chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Xem bình luận
Cần phải chi tiết hơn
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...