Thứ Năm, ngày 17/01/2019 13:54 PM (GMT+7)

Vào đại học không khó!

author Thứ Sáu, ngày 07/09/2012 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Một câu hỏi đặt ra, đó là nếu trượt tốt nghiệp THPT hoặc “hụt chân” đại học, cao đẳng, các bạn học sinh sẽ thế nào?

   

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, cả nước có 940.225/963.051 thí sinh đậu tốt nghiệp, nghĩa là còn đến hơn 22.000 thí sinh không qua được kỳ thi này. Đợt thi đại học, cao đẳng năm nay có hơn 1 triệu thí sinh tham dự nhưng chỉ tiêu tuyển sinh của cả nước chỉ khoảng 15 - 20% số lượng đăng ký.

Vào đại học là ước mơ chính đáng

Hầu hết học sinh sau 12 năm học phổ thông đều mong muốn vào đại học. Đó cũng là sự kỳ vọng lớn lao của ông bà, cha mẹ đối với con cháu, sự “nở mày nở mặt” của thầy cô về lứa học trò. Trước sức ép của dư luận, của gia đình và của bản thân mỗi người thì thi đại học luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12. Đó là ước mơ chính đáng để các bạn thể hiện bản thân, chứng tỏ khả năng của mình và mở lối vào đời.

 vao dai hoc khong kho! hinh anh 1
Sinh viên Trường Cao đẳng Nghề CNTT iSpace trong giờ học.

Ước mơ là thế nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta mong muốn. Hàng năm, số lượng thí sinh trượt đại học vẫn chiếm phần đông. Có những bạn không đậu cả kỳ thi tốt nghiệp nên cơ hội thi đại học các bạn cũng không có. Điều này gây ra tâm lý tự ti, chán nản và thất vọng cho các bạn khi nỗi ám ảnh cánh cửa vào đời đã đóng sầm lại luôn hiện diện trước mắt.

Tuy nhiên, trượt đại học, thậm chí là rớt tốt nghiệp không có nghĩa là chấm hết vì vẫn còn gần 2 triệu chỉ tiêu vào các trường trung cấp chuyên nghiệp và trường nghề trên toàn quốc với nhiều ngành nghề hấp dẫn trong năm học 2012 – 2013 đang chờ đón các bạn. Nhiều bạn cũng lượng sức học của mình, tìm hiểu về trường nghề thì thấy chương trình thiên về thực hành, sát yêu cầu thực tế của doanh nghiệp nhưng lại e ngại việc liên thông lên đại học sau tốt nghiệp.

Trả lời thắc mắc này, trong một lần tư vấn hướng nghiệp cho học sinh tại một trường THPT, cô Lương Thị Nhung - Trưởng phòng Tuyển sinh Trường Cao đẳng Nghề CNTT iSpace đã chia sẻ: “Theo Luật Dạy nghề và Thông tư liên tịch số 27 giữa Bộ Giáo dục - Đào tạo với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ký ngày 28.10.2010, sinh viên các trường nghề đều có thể liên thông đại học.

 vao dai hoc khong kho! hinh anh 2
 

Tuy nhiên, các bạn sẽ phải qua kỳ thi đầu vào và chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường đại học trong từng năm là khác nhau. Thời gian đào tạo liên thông từ trình độ cao đẳng nghề lên trình độ đại học được thực hiện từ 1,5 đến 2 năm (điều 6). Nếu tốt nghiệp loại khá trở lên, thí sinh được phép thi liên thông ngay sau khi tốt nghiệp. Nếu tốt nghiệp loại trung bình, thí sinh cần có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc thực tế theo đúng chuyên ngành”.

Như vậy, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn con đường vòng, học từ trung cấp hoặc cao đẳng, sau đó liên thông lên đại học mà thời gian không kéo dài lâu, thậm chí vẫn chỉ là 4 năm để có bằng đại học (vì học cao đẳng nghề chỉ mất 2,5 năm). Lựa chọn việc học nghề, vừa nhanh đi làm, vừa được trải nghiệm thực tế nhiều hơn. Như vậy rõ ràng, lối vào đại học đâu có hẹp như chúng ta thường nghĩ.

ISpace - tiếp nối đam mê

Nắm bắt nhu cầu nâng cao tri thức của các bạn học sinh thuộc đối tượng này, Trường Cao đẳng Nghề CNTT iSpace được thành lập để cùng với các đơn vị khác trong hệ thống trường nghề mang đến cho các bạn một con đường đi rộng rãi hơn. Phương pháp đào tạo “Thực hành – Trải nghiệm – Trực quan” của nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên học tập bằng cách làm thực tế và trải nghiệm ít nhất 500 giờ làm việc dưới sự hướng dẫn của chính doanh nghiệp trước khi ra trường.

Tưng bừng “Ngày hội săn học bổng và Công nghệ” tại iSpace

Trường Cao đẳng Nghề CNTT iSpace sẽ tổ chức “Ngày hội săn học bổng và Công nghệ” vào ngày 15.9.2012 tại 240 Võ Văn Ngân, P.Bình Thọ, Q.Thủ Đức. Chương trình sẽ diễn ra từ 8 giờ - 17 giờ 30 với nhiều nội dung hấp dẫn như: Cuộc thi săn học bổng an ninh mạng, trưng bày sản phẩm công nghệ của Microsoft, Intel, Thế giới di động..., thông tin việc làm và tuyển dụng, trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ...

Gần 200 suất học bổng An ninh mạng với tổng giá trị gần nửa tỷ đồng sẽ được các doanh nghiệp đồng hành và iSpace trao cho các thí sinh xuất sắc tại cuộc thi Săn học bổng được tổ chức trong ngày hội. Nếu bạn đam mê công nghệ, hãy nhanh tay đăng ký tham gia hoạt động thú vị này. Các bạn cũng sẽ được mua hàng với giá ưu đãi, nhận quà tặng hấp dẫn khi đăng ký học, được tư vấn để lựa chọn công việc phù hợp nữa đấy.

Với cấu trúc chương trình đào tạo theo phân khúc, sinh viên được rèn luyện tay nghề theo cấp bậc công việc từ thấp tới cao và các bạn hoàn toàn có thể tích lũy kinh nghiệm bằng cách làm thêm một công việc phù hợp ngay sau học kỳ đầu tiên. Doanh nghiệp tham gia đào tạo và sát hạch sinh viên tốt nghiệp là những nét nổi bật khiến iSpace tự tin cam kết giới thiệu việc làm cho tất cả sinh viên có nhu cầu trong vòng 3 tháng kể từ ngày tốt nghiệp.

Ngoài những trang thiết bị, cơ sở vật chất học tập được trang bị đầy đủ và hiện đại từ các hãng nổi tiếng để phục vụ cho quá trình học của sinh viên, iSpace còn có các hoạt động ngoại khóa, các lớp học kỹ năng mềm để rèn luyện cho các bạn những kỹ năng cần thiết trước khi đi làm.

Tại iSpace, sinh viên tốt nghiệp bậc trung cấp nghề được liên thông tại trường để lấy bằng cao đẳng nghề, sinh viên tốt nghiệp bậc cao đẳng nghề thì được nhà trường hướng dẫn cách thức theo dõi thông tin tuyển sinh liên thông của các trường đại học hàng năm. Nhà trường cũng hướng dẫn các thủ tục đăng ký thi liên thông sau khi các em đã tốt nghiệp. iSpace hiện đã liên kết với một số trường đại học trong nước và quốc tế để giúp sinh viên hoàn tất bậc học đại học một cách dễ dàng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...
Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có văn bản điều chỉnh về tiêu chuẩn cán bộ...
Cô gái bị “chặt chém” 500.000 đồng cho 10km đi xe ôm đã chia sẻ về...