Thứ Năm, ngày 02/04/2020 16:33 PM (GMT+7)

Vì sao Bộ Tư lệnh Thủ đô đề xuất không cách ly người Việt ở khách sạn?

authorThành An Thứ Hai, ngày 23/03/2020 16:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, nhiều trường hợp là du học sinh ở châu Âu về đã đề nghị cho cách ly tại khách sạn. Tuy nhiên, vừa qua đơn vị đã kiên quyết không để công dân Việt Nam vào cách ly tại khách sạn.

   

Ngày 23/3, báo cáo trực tuyến tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, vừa qua Thủ tướng giao cho TP.Hà Nội chuẩn bị các khu vực để sẵn sàng bàn giao cho Bộ Quốc phòng tiếp nhận cách ly 20.000 công dân, thời điểm bắt đầu từ ngày 25/3. Hiện các đơn vị đang chuẩn bị các đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra về việc này.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt nêu thực tế, quá trình thực hiện nhiệm vụ cách ly công dân về từ vùng dịch thời gian qua có nhiều khó khăn, vướng mắc. Trước hết là lực lượng quân y của Bộ Tư lệnh Thủ đô rất mỏng, tổ chức biên chế khác với quân khu, không có bệnh viện. Cùng với đó, quá trình vận chuyển lực lượng chưa có xe chuyên trách vận chuyển người cách ly, người tàn tật.

 vi sao bo tu lenh thu do de xuat khong cach ly nguoi viet o khach san? hinh anh 1

Khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tại Trung quân Quốc phòng - An ninh, Trường quân sự ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội. (ảnh: Thành An).

Đáng chú ý, Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô nêu lên một số trường hợp thiếu hợp tác trong quá trình vận chuyển cách ly của một số công dân.

"Một số du học sinh ở khu vực châu Âu là con cháu gia đình có điều kiện, nên khi về đến sân bay Nội Bài có biểu hiện thiếu hợp tác với cơ quan chức năng. Công an, an ninh hàng không gần như phải cưỡng chế lên xe mới đưa được những thanh niên này về khu cách ly" – Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt nói và cho biết nhiều trường hợp đã đề nghị cho cách ly tại khách sạn.

Tuy nhiên, theo Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, vừa qua đơn vị đã "kiên quyết không để công dân vào cách ly tại khách sạn, vì sẽ sinh ra so sánh giữa người có tiền và không có tiền, gây bất ổn trong xã hội".

"Chúng ta không đủ nhân lực y bác sĩ để hàng ngày đến các khách sạn kiểm tra sức khoẻ, kiểm soát người bị cách ly và đề phòng lây nhiễm" – tướng Duyệt nói và cho rằng, chỉ trường hợp bất khả kháng, khi các đơn vị quân đội, bệnh viện dã chiến, khu lưu trú, ký túc xá... không còn thì mới sử dụng đến khách sạn xa khu dân cư để cách ly.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng cho rằng, các cấp có thẩm quyền cần thống nhất không cách ly người Việt Nam về nước tại các khách sạn.

Tại cuộc họp, Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng yêu cầu bộ đội tăng cường giải thích chủ trương cách ly tập trung cho người dân hiểu và chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đây là "biện pháp bắt buộc theo chỉ đạo của Chính phủ, nhằm mục đích tốt cho bản thân mỗi người, gia đình và cộng đồng".

"Quân đội có trách nhiệm lo cho toàn dân, mọi người nên ủng hộ và tự giác chấp hành, không thể xin cách ly chỗ này chỗ kia, hay xin về cách ly ở gần nhà" - Thượng tướng Trần Đơn nói.

Xem bình luận
"Quân đội có trách nhiệm lo cho toàn dân, mọi người nên ủng hộ và tự giác chấp hành, không thể xin...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi đồng ý, ủng hộ việc cách ly tập trung, không phân biệt trong cộng đồng người Việt. Các cậu ấm cô...
Bình luận có 0 phản hồi
Tập trung để kiểm soát và chăm sóc là tốt nhất , Ý kiến của Bộ tư lệnh rất đúng trong hoàn cảnh này...
Bình luận có 0 phản hồi
cách li chứ không phải dịch vụ mà nhiều kẻ có tiền muốn gì cũng được ,muốn tự do thì ôm tiền ra đảo...
Bình luận có 0 phản hồi
Trong hoàn cảnh này mới thật sự hiểu hơn vai trò của bác sỹ và quân đội. Vì bản thân, gia đình và...
Bình luận có 0 phản hồi
Trong lúc phải huy động cả lực lượng quân đội để chống lại dịch bệnh cho dân để giữ bình yên cho đất...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân đã trở thành Ủy viên Thường trực Ủy ban...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ...
Một tòa nhà 5 tầng (ở phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng)...