Thứ Tư, ngày 20/06/2018 20:45 PM (GMT+7)

Vì sao không công khai điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia?

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 22/07/2015 10:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tất cả thí sinh đều biết kết quả của mình nhưng người khác không thể biết điểm cụ thể của từng thí sinh, bởi tính riêng tư của thí sinh là điều quan trọng”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho hay.

   

Dự kiến hôm nay (22.7), Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Tuy nhiên sáng nay, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT - nói: “Khả năng chiều nay công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT là không cao. Bộ sẽ nỗ lực hết sức để có thể hoàn thiện dữ liệu điểm thi, công bố cho thí sinh sớm nhât có thể. Điểm thi sẽ được công bố trước ngày 25.7”.

 vi sao khong cong khai diem thi tot nghiep thpt quoc gia? hinh anh 1

Ông Mai Văn Trinh.

Căn cứ vào cơ sở dữ liệu đã có, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua tốt hơn kết quả tuyển sinh đại học, cao đẳng trước đó. Tuy nhiên, kết quả thi tốt nghiệp THPT thấp hơn kỳ thi tốt nghiệp năm trước.

Trước sự việc nhiều người lo ngại thí sinh đủ điểm đỗ đại học nhưng trượt tốt nghiệp, ông Trinh khẳng định: “Sẽ không bao giờ có chuyện các cháu trượt tốt nghiệp vào đại học, vì tốt nghiệp là điều kiện cần để làm hồ sơ xét tuyển vào đại học”.

Theo ông Trinh, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển cả nước, tỷ lệ tốt nghiệp THPT, tỷ lệ tốt nghiệp ở các địa phương, tỷ lệ thí sinh tốt nghiệp ở các cụm sẽ được công khai. Mỗi thí sinh sẽ có một mật khẩu riêng để truy cập điểm cá nhân. Riêng năm nay, không công khai điểm thi của thí sinh cho xã hội biết. Điểm thi năm nay chỉ công khai tới từng thí sinh.

“Tất cả các thí sinh đều biết kết quả của mình nhưng người khác không thể biết điểm cụ thể của từng thí sinh, bởi tính riêng tư của thí sinh là điều quan trọng”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho hay.

Giải thích lý do, không công khai điểm của thí sinh như mọi năm, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, điều này có thể ảnh hưởng tới cá nhân thí sinh. Những em điểm cao sẽ rất phấn khởi, nhưng những em điểm thấp, điểm liệt sẽ có mặc cảm.

Trong trường hợp nếu thí sinh không truy cập Internet để biết kết quả, cụm thi sẽ gửi giấy báo kết quả thi về địa chỉ các em đăng ký.

Ông Ga cũng cho biết, do tính chất của kỳ thi năm nay khác với mọi năm nên việc công bố cũng sẽ khác. Mọi năm, trường nào thi sẽ công bố điểm của trường đó, còn năm nay với hơn 1 triệu thí sinh, kết quả này sẽ được nhập chung vào dữ liệu của Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra, truy cập điểm thi trên hệ thống của Bộ GD-ĐT là hoàn toàn miễn phí. Bộ GD-ĐT không cung cấp dữ liệu điểm thi cho một số đơn vị kinh doanh như một số thông tin phản ánh.

Xem bình luận
Không công khai điểm thi là giấu dốt hộ thí sinh hay vì mục đích riêng???
Bình luận có 0 phản hồi
Chẳng qua cũng chỉ vì sợ công khai ra sẽ hở nhiều thứ thôi.
Bình luận có 0 phản hồi
Thi công khai, nhưng kết quả không công khai. Đổi mới cho nhân dân chóng mặt, say sóng. Kết quả của...
Bình luận có 0 phản hồi
Bộ cho một mốc thời gian có thể đi ạ, lần trước bảo ngày 20, sau thì bảo trước 22, giờ lại trước 25!
Bình luận có 0 phản hồi
Cái gì không công khai, cái đó không minh bạch !
Bình luận có 0 phản hồi
Cũng có thể không thể công khai được điểm thi của thí sinh???
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...