Thứ Tư, ngày 16/10/2019 16:40 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 01/10/2017 12:16 PM (GMT+7)

Việt Nam đang xả rác thải nhựa ở hàng top của thế giới

“Việt Nam là một trong 5 quốc gia xả rác thải nhựa nhiều nhất thế giới. Đó là hồi chuông cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường của nước ta”, đại diện tổ chức IUCN chia sẻ.

   

Tối 30.9, sau hơn 2 tháng phát động, thu hút hơn 37 ý tưởng dự thi từ sinh trên mọi miền, cuộc thi Greenovation Challenge 2017 – Thử thách Sáng tạo xanh, do Đại học Ngoại thương phối hợp Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã đi đến đêm chung kết và trao giải.

Với thông điệp “Bớt một vỏ chai, cứu tương lai”, cuộc thi Greenovation Challenge khích lệ giới trẻ sáng tạo đột phá, đưa ra những giải pháp bền vững cho vấn đề rác thải nhựa ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Thùy Anh, đại diện tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho rằng cuộc thi đã thu hút được nhiều nhiều ý tưởng sáng tạo, hữu ích và là bước đệm để thế hệ trẻ hiện thực hóa tham vọng của họ.

“Việt Nam là một trong 5 quốc gia xả rác thải nhựa nhiều nhất thế giới. Đó là hồi chuông cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm môi trường của nước ta. Tôi mong rằng cộng đồng sinh viên sẽ góp phần lan tỏa, nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề này”, bà nói.

 viet nam dang xa rac thai nhua o hang top cua the gioi hinh anh 1

Bà Nguyễn Thùy Anh, Phụ trách truyền thông và hợp tác với doanh nghiệp, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Ảnh: TM.

Dưới vai trò bảo trợ chuyên môn, bà Thùy Anh hy vọng cuộc thi sẽ là niềm khích lệ với các thí sinh, tiếp thêm động lực giúp họ kết nối với các đối tác, nhà tài trợ để mở rộng và duy trì tính bền vững của dự án.

“Giới trẻ hiện nay rất chủ động, sáng tạo trong việc bảo vệ môi trường. Họ tự đưa ra nhiều ý tưởng hữu ích, thành lập mạng lưới, tình nguyện viên để giám sát các hoạt động như thu gom rác thải”, bà nhận định.

Bên cạnh đó, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương, cho rằng giới trẻ đang dần quan tâm đến môi trường, song cần có thêm nhiều hành động thiết thực, cụ thể hơn. “Tôi đánh giá cao các dự án tham gia cuộc thi và mong muốn nó lan tỏa đến thế hệ trẻ”, thầy nhấn mạnh.

Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2016 Ngọc Vân thể hiện niềm niềm vinh dự khi trở thành đại sứ của Greenovation Challenge. Ngọc Vân mong rằng có thể mang sức ảnh hưởng, cảm hứng của cuộc thi tới cộng đồng về vấn đề rác thải nhựa của Việt Nam. Ngọc Vân kêu gọi mỗi người trẻ cần hành động trách nhiệm hơn và đóng góp ý tưởng, sáng chế về môi trường.

Trải qua 2 vòng thi, ý tưởng Tổ hợp sáng tạo xanh Greeb Lab của nhóm sinh viên Đại học Ngoại thương giành chiến thắng thuyết phục.

Bùi Thu Hà, thành viên của Green Lab cho biết nhóm mong muốn thành lập một doanh nghiệp xã hội duy trì lâu dài, nhằm tái chế rác thải nhựa qua sử dụng thành các đồ vật hữu ích.

Bước đầu, nhóm sẽ tập trung sản xuất các sản phẩm mới từ nắp chai nhựa rồi sẽ dần dần mở rộng sang các loại rác thải nhựa khác.

Với chiến thắng này, Green Lab tự tin về tính khả thi, thiết thực của dự án. Đây có thể coi là bước tiến lớn trong chặng đường biến ước mơ thành hiện thực, gây dựng sự nghiệp của 3 cô gái.

Theo Trà My (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông nhảy lầu tự tử từ...
Công an TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đang tiến hành trích xuất camera để...
Theo nguồn tin của PV Dân Việt, sáng 15/10, hàng chục công nhân tại...