Thứ Năm, ngày 13/12/2018 06:57 AM (GMT+7)

Việt Nam - Trung Quốc đối thoại chiến lược quốc phòng

author Thứ Ba, ngày 04/09/2012 08:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật nhằm xây dựng niềm tin vững chắc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên đã trao đổi thẳng thắn về những tồn tại giữa hai nước liên quan đến vấn đề biển Đông.

   

Sáng 3.9, cuộc Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam-Trung Quốc lần thứ ba đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Tại cuộc Đối thoại, hai bên đã bày tỏ hài lòng về sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước và cho rằng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã trở thành một trong những nhân tố quan trọng của quan hệ hữu nghị Việt-Trung.

 viet nam - trung quoc doi thoai chien luoc quoc phong hinh anh 1
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (phải) và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên

Với mong muốn đẩy mạnh quan hệ, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục thường xuyên trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường sự tin cậy về chính trị và xây dựng quan hệ gắn bó giữa quân đội hai nước; chú trọng hợp tác đào tạo; đẩy mạnh quan hệ giao lưu, hợp tác, phối hợp giữa Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển…

Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật nhằm xây dựng niềm tin vững chắc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên cũng đã trao đổi thẳng thắn về những tồn tại giữa hai nước liên quan đến vấn đề biển Đông và đều khẳng định lại sự cần thiết phải giải quyết những tồn tại đó trên cơ sở đại cục quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ, xử lý tranh chấp ở biển Đông là vấn đề đại sự trong quan hệ Việt-Trung và là vận mệnh chung của hai nước, hai dân tộc. Giải quyết vấn đề này rất khó khăn, rất nhạy cảm và rất lâu dài, nhưng với thiện chí, nỗ lực của cả hai bên, trên tinh thần hữu nghị truyền thống, tôn trọng lẫn nhau, công khai minh bạch, hai bên nhất định sẽ tìm ra biện pháp giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế, đáp ứng được lợi ích chính đáng của cả hai nước, hai dân tộc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, vì đại cục quan hệ Việt-Trung, việc cấp bách hai bên cần làm ngay là tiếp tục hợp tác, đối thoại tăng cường lòng tin chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội: "Không có lòng tin chính trị thì không thể hợp tác phát triển, cũng không thể giải quyết bất đồng."

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị tăng cường chia sẻ lợi ích song phương và hợp tác trên diễn đàn đa phương, cũng như đẩy mạnh hợp tác trên mọi mặt.

Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Mã Hiểu Thiên nêu rõ Trung Quốc mong muốn các tranh chấp phải được giải quyết hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế. Phía Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn vấn đề này được xử lý thỏa đáng để không ảnh hưởng đến đại cục tốt đẹp giữa hai nước và sự phát triển của mỗi nước.

Kết thúc cuộc Đối thoại, hai bên đều bày tỏ sự hài lòng về kết quả đạt được, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên cũng đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận mở rộng hợp tác đào tạo giữa quân đội hai nước.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã tiếp thân mật Thượng tướng Mã Hiểu Thiên - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Theo TTXVN
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...