Thứ Hai, ngày 23/07/2018 03:53 AM (GMT+7)

Việt Nam ủng hộ hợp tác chống biến đổi khí hậu

author Thứ Năm, ngày 04/10/2012 05:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sáng 3.10, Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu lần thứ 7 (ASEP-7) đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Vientiane (Lào) với chủ đề "Đối tác Nghị viện Á-Âu vì phát triển bền vững.

   

Hơn 300 đại biểu thuộc các nước thành viên ASEP, các nước quan sát viên cùng nhiều khách mời thuộc các tổ chức khu vực và quốc tế đã đến dự. Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh với tư cách là đại biểu của nhân dân và vì nhân dân, các thành viên ASEP đóng một vai trò không thể thay thế trong việc làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau, mở rộng sự tương đồng và thúc đẩy sự hợp tác sâu rộng hơn giữa châu Á và châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý hội nghị lần này sẽ thảo luận về vấn đề nợ công. Quốc hội Việt Nam khóa 12 đã thông qua Luật Quản lý nợ công và hiện đang xây dựng Đề án chiến lược nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến 2030.

Nhấn mạnh đến vấn đề biến đổi khí hậu, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết, là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề, Việt Nam ủng hộ việc tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong công tác đánh giá, giảm nhẹ rủi ro, xây dựng hệ thống cảnh báo sớm, tìm kiếm, cứu hộ và xây dựng, phát triển hạ tầng sau thiên tai trên cơ sở Khuôn khổ hành động Hyogo 2005-2015 và các nghị quyết khác của Liên Hợp Quốc.

Hội nghị lần này đã tiến hành thủ tục kết nạp 4 nước thành viên ASEP mới gồm Australia, Myanmar, New Zealand và Nga; tập trung thảo luận về vấn đề tăng cường an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay; tăng cường hợp tác Á-Âu trong lĩnh vực nợ công để bảo đảm sự phát triển bền vững; quan hệ đối tác Á-Âu; huy động các nguồn lực và tăng cường sự tham gia của xã hội về quản lý thiên tai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Mưa lớn 4 ngày qua gây ngập lụt nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 6....