Thứ Ba, ngày 22/01/2019 13:27 PM (GMT+7)

VN xuất khẩu lao động kỹ thuật cao, không phải cử nhân thất nghiệp

authorThùy Anh Thứ Ba, ngày 04/07/2017 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo tính toán của Bộ LĐTBXH, từ nay đến năm 2025 cần khoảng 1.300 tỷ đồng để đưa 54.000 cử nhân kỹ thuật đi lao động ở nước ngoài, chứ không phải cử nhân thất nghiệp (không bao gồm lĩnh vực xã hội).

   

Ngày 4.7, trả lời phỏng vấn Dân Việt, ông Tống Hải Nam – Phó cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, Cục đã tham mưu báo cáo Bộ LĐTBXH xây dựng Đề án đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2018-2020, định hướng đến 2025. Hiện Dự thảo đề án đã được gửi lấy ý kiến các bộ ngành. 

Mục tiêu của Đề án là đưa hơn 54.000 lao động tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp thiếu việc làm có nhu cầu đi làm tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức ở một số quốc gia cần lao động kỹ thuật.

Đề án được chia làm hai giai đoạn, từ 2018 - 2020, dự kiến đưa 14.700 lao động đi Đức trong các ngành điều dưỡng, hộ lý, kỹ sư công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, công nghệ vật lý, sinh học.

 vn xuat khau lao dong ky thuat cao, khong phai cu nhan that nghiep hinh anh 1

Những lao động thuộc ngành điều dưỡng, hộ lý, kỹ sư công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, công nghệ vật lý, sinh học sẽ là những ngành được tham gia Đề án này. Ảnh: I.T

Cùng với đó, Đề án cũng dự kiến đưa 1.500 lao động là điều dưỡng chăm sóc người già, người bệnh; kỹ sư công nghệ thông tin và cơ khí sang Nhật Bản; đưa 1.800 lao động là kỹ sư các ngành cơ khí, hàn, đầu bếp, công nghệ thông tin và điện tử và 150 người nhóm nghề dịch vụ gồm đầu bếp, khách sạn nhà hàng sang Hàn Quốc.

Dự thảo đề án nêu rõ, giai đoạn đầu tập trung xác định cụ thể ngành nghề thí điểm, nhu cầu của nước tiếp nhận với ngành đó. Trước mắt lấy 10 tỉnh làm điểm, thực hiện thống kê lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật phân theo ngành nghề, lĩnh vực đào tạo để hoạch định chính sách.

Từ 2021 đến 2025, đề án dự kiến tiếp tục đưa hơn 39.000 lao động đi làm việc tại 3 nước trên và mở rộng ngành nghề tiếp nhận lao động. Thị trường Nhật Bản bổ sung thêm ngành kỹ sư công nghệ thông tin, sinh học; Đức là nghề cơ khí chính xác như tiện phay, bào, hàn trình độ cao; Hàn Quốc thêm công nghệ thông tin, thuyền viên hàng hải. Ngoài ra, mở rộng thêm các thị trường như ASEAN, UAE ở các ngành dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, phục vụ khách sạn - nhà hàng, cơ khí, xây dựng.

Ông Tống Hải Nam khẳng định: “Cơ sở để trình đề án này là vì hiện nay hàng năm chúng ta đưa khoảng hơn 100.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, gần 50% là lao động phổ thông, số còn lại là lao động có tay nghề, nhưng thực chất đây chỉ là lao động học qua các lớp sơ cấp, bổ túc tay nghề chứ không phải là lao động có tay nghề được đào tạo chuyên môn bài bản”.

Mục tiêu của chúng ta là phải nâng cao tỷ trọng số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài đã được đào tạo chuyên môn kỹ thuật. Đây chính là lực lượng lao động chính đóng góp sự phát triển nền kinh tế Việt Nam sau khi hoàn thành công việc ở nước ngoài về.

“Phải khẳng định lại đối tượng đưa đi làm việc ở nước ngoài không phải là thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp. Dự án nhằm đưa lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có thể là lao động được đào tạo trung cấp nghề, cao đẳng nghề, ĐH hoặc trình độ cao hơn, nhưng phải là lao động được đào tạo ở những lĩnh vực chuyên môn kỹ thuật, không phải chuyên ngành xã hội” - ông Nam nhấn mạnh.

Theo Bộ LĐTBXH, Việt Nam có khoảng 500.000 lao động đang làm việc tại nước ngoài, hàng năm gửi về từ 1,7 đến 2 tỷ USD. 

Tổng kinh phí thực hiện đề án là hơn 1.300 tỷ đồng lấy từ ngân sách nhà nước, phân bổ cho giai đoạn đầu gần 432 tỷ, giai đoạn hai là 874 tỷ đồng. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì đề án sẽ lựa chọn các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề phù hợp để tham gia; đồng thời đàm phán với 3 nước là: Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức về khả năng tiếp nhận lao động kỹ thuật này.

Xem bình luận
Các ks muốn tiếp cận với chương trình bằng cách nào vậy ?
Bình luận có 0 phản hồi
Tại sao dùng tiền thuế của dân, người đi lao động sẽ bỏ tiền ra tự đào tạo.

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...