Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:32 PM (GMT+7)

VTV phải giải trình vụ “dùng chổi quét rau”

authorVinh Hải Thứ Năm, ngày 12/05/2016 10:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (12.5), Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã có văn bản yêu cầu VTV giải trình về những thông tin liên quan đến phóng sự “dùng chổi quét rau” đang bị người dân phản ứng dữ dội.

   

Cụ thể, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu VTV giải trình về quá trình thực hiện phóng sự “dùng chổi quét rau” được phát sóng ngày 4.5 trên chương trình Café sáng.

Hạn chót để VTV phải gửi văn bản giải trình là ngày mai (13.5).

Trước đó, ngày 11.5, trên Youtube có clip một nữ thanh niên được cho là phóng viên VTV đã xin lỗi người dân xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa do có sai sót trong khi thực hiện phóng sự “dùng chổi quét rau”.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt tại xã Vĩnh Thành, nhiều người dân đã phản ánh phóng viên VTV dàn dựng phóng sự có chủ đích. Người cầm chổi quét ruộng rau không phải là chủ ruộng rau đã lên hình. Sau khi phóng sự được phát sóng, nhiều người dân xã Vĩnh Thành đã không bán được rau.

 vtv phai giai trinh vu “dung choi quet rau” hinh anh 1

Người dân thôn 3 phải phá bỏ rau đi sau khi VTV3 đăng tải thông tin “dùng chổi quét lên rau để giả làm rau sạch”. (Ảnh: Hồng Đức)

Đến 22h35 tối qua (11.5), trang chủ vtv.vn đã phát đi thông tin cho biết VTV thực hiện đình chỉ phóng viên làm phóng sự “dùng chổi quét rau” và gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự kể trên.

Theo đó, lãnh đạo Ban Sản xuất các chương trình Giải trí - Đài Truyền hình Việt Nam đã nghiêm túc họp, lắng nghe tường trình của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương (người thực hiện phóng sự) và tìm hiểu toàn bộ quá trình tác nghiệp của phóng viên này.

Phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân thiếu sự kiểm chứng, vi phạm quy trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự. Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo.

Lãnh đạo Ban Biên tập VTV cũng nhận lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng. Ban Sản xuất các chương trình Giải trí quyết định đình chỉ công việc đối với phóng viên tập sự Phạm Thị Phương và sẽ xem xét các mức độ kỷ luật trong thời gian sớm nhất.

Đại diện VTV cho biết: “Chúng tôi gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự. Đồng thời mong muốn nhận được sự thông cảm và chia sẻ về sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức nghề báo của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương cũng như việc thiếu sâu sát trong khâu kiểm duyệt của Ban Biên tập”.

Xem bình luận
Cá nhân tôi tẩy chay VTV.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...