Thứ Hai, ngày 23/04/2018 07:19 AM (GMT+7)

Vụ 3 người tử vong ở Quảng Nam: Do không tiêm vắc xin

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 16/07/2015 18:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 16.7, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, số tử vong tại tỉnh Quảng Nam vừa qua do mắc bệnh viêm bạch hầu và hầu hết không tiêm phòng.

   

Sở Y tế Quảng Nam đã có báo cáo về "bệnh lạ" ở thôn 8A và 8B, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Theo đó, 3 bệnh nhân tử vong từ ngày 9 đến 12.7 vừa qua là do nhiễm virus bạch hầu.

Chiều 16.7, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, số tử vong tại tỉnh Quảng Nam vừa qua do mắc bệnh viêm bạch hầu và hầu hết không tiêm phòng.

 vu 3 nguoi tu vong o quang nam: do khong tiem vac xin hinh anh 1

Đoàn bác sĩ kiểm tra dịch bệnh tại Quảng Nam

Theo ông Phu, dân số ở đây khoảng 800 người, đa số dân tộc M’Nong. Họ có tập quán đi núi và không muốn sử dụng các dịch vụ y tế cũng như dịch vụ tiêm chủng mở rộng để phòng chống bệnh mà chỉ tin vào mê tín dị đoan. Ngay cả khi chết, dân cũng đưa họ lên núi chôn. Những ai đi chôn phải sau hàng tuần mới được quay về bản. Ông Phu cho biết, Cục Y tế dự phòng có cuộc làm việc với bộ đội biên phòng và phối hợp với chính quyền địa phương để khoanh vùng, điều tra dịch tễ dập dịch, tổ chức tiêm phòng bổ sung cho các loại đối tượng.

Viện Paster Nha Trang cũng lấy mẫu bệnh phẩm. Viện khẳng định đây là trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu. Sở Y tế và Viện Paster Nha Trang đã phối hợp, tiêm chủng bổ sung cho người dân. Đội cơ động phòng chống dịch ở đây cũng cho người dân uống thuốc kháng sinh theo chỉ định để diệt trùng.

Theo ông Phu, bạch hầu là căn bệnh dễ lây qua tay chân, quần áo và có tỷ lệ tử vong rất cao... Trước đây khi chưa có vắc-xin phòng bệnh, tỷ lệ mắc bệnh bạch hầu cao. Bệnh rất dễ biến chứng làm ngừng tim. Do vậy, người dân cần tích cực tham gia tiêm phòng bệnh này bất kể ở lứa tuổi nào.

Để phòng bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo các bà mẹ tránh bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng đúng lịch. Đặc biệt thực hiện tiêm chủng cho trẻ đầy đủ phòng bệnh theo lịch trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

“Cha mẹ nên đưa trẻ tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho đúng lịch, đủ mũi tiêm”, ông Phu nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...
Mới tham gia thi đấu đối kháng môn võ cổ truyền tại Đại hội thể dục...