Thứ Ba, ngày 23/10/2018 23:50 PM (GMT+7)

Vụ 43,7ha rừng bị xóa sổ ở Bình Định: Lâm tặc chuyển gỗ đi đâu?

authorDũ Tuấn Thứ Năm, ngày 14/09/2017 18:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện tại, cơ quan chức năng đã phát hiện lô gỗ tại xưởng sản xuất của một doanh nghiệp. Số gỗ này được nghi ngờ có nguồn gốc từ 43,7 ha rừng bị tàn phá ở An Lão (Bình Định).

   

 vu 43,7ha rung bi xoa so ỏ binh dinh: lam tac chuyen go di dau? hinh anh 1

Khu rừng bị xóa sổ bởi sự lộng hành của lâm tặc. Ảnh: D.T

Ngày 14.9, ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện An Lão - cho biết, địa phương này đang tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc quản lý địa bàn để xảy ra tình trạng phá rừng với quy mô lớn tại xã An Hưng (huyện An Lão).

Trong khi đó, theo nhận định ban đầu của lãnh đạo ngành chức năng tại Bình Định, đối tượng phá rừng là tổ chức doanh nghiệp có khả năng thuê mướn nhiều nhân công mở đường, dựng trại và sử dụng cưa máy để phá rừng trong thời gian dài.

 vu 43,7ha rung bi xoa so ỏ binh dinh: lam tac chuyen go di dau? hinh anh 2

Gỗ khối lượng lớn vẫn còn nằm nguyên tại hiện trường. Ảnh: D.T

Ông Đoàn Văn Tá - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão - cho biết: “Hiện nay, ngành chức năng đã nhận được nhiều thông tin phản ánh bổ ích từ phía người dân để phục vụ công tác điều tra. Đa số người dân địa phương rất bức xúc, rất muốn “chỉ mặt” đối tượng phá rừng nhưng không dám nói ra vì sợ bị trả thù”.

Theo ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định, Đội kiểm lâm cơ động của Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn đã phát hiện một lô gỗ tại xưởng sản xuất ở xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn). Trong đó, có nhiều cây gỗ nghi ngờ là cây được khai thác ở khu rừng bị phá.

“Lực lượng chức năng đã lập biên bản, cố gắng đưa hết số gỗ này về Chi cục Kiểm lâm để xác minh, làm rõ. Đây là cơ sở để các cơ quan chức năng xác định thủ phạm”, ông Hổ nhận định.

 vu 43,7ha rung bi xoa so ỏ binh dinh: lam tac chuyen go di dau? hinh anh 3

Lâm tặc phá rừng trong thời gian dài, thế nhưng cơ quan quản lý quá lỏng lẻo. Ảnh: D.T

Ông Nguyễn Hồng Tấn - Phó Hạt kiểm lâm huyện Hoài Nhơn - cho biết thêm: “Số gỗ này được phát hiện nằm tại khu vực xưởng sản xuất, chế biến dăm gỗ của Công ty Thương Thảo được đặt tại xã Hoài Sơn (Công ty Cổ phần Ðầu tư – Kinh doanh tổng hợp Thương Thảo - PV)”.

Số gỗ mới phát hiện trên có những dấu hiệu, kích thước giống với gỗ rừng bị tàn phá tại khoảnh 7, 8, tiểu khu 1 (xã An Hưng, huyện An Lão).

“Hiện, chúng tôi vẫn đang phối hợp hợp đo đếm và truy vết nguồn gốc...”- ông Tấn cho hay.

Trong khi đó, ông Huỳnh Ngọc Bảo - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bình Định cho rằng, đó mới chỉ là nghi vấn ban đầu. Lực lượng chức năng vẫn đang điều tra làm rõ, số lượng gỗ trên đã được tạm giữ để phục vụ điều tra.

 vu 43,7ha rung bi xoa so ỏ binh dinh: lam tac chuyen go di dau? hinh anh 4

Theo nhận định của lãnh đạo địa phương, mục đích phá rừng là để trồng rừng. Ảnh: D.T

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Thương Thảo do ông Lê Văn Thiệt (SN 1962, quê xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn) làm Tổng Giám đốc. Công ty này phát triển đa ngành nghề và là một trong những doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực sản xuất Nông - Lâm nghiệp tại tỉnh Bình Định. Hiện doanh nghiệp này đang hoạt động trong các lĩnh vực: Trồng rừng, khai thác và chế biến lâm sản, dịch vụ nông lâm nghiệp, chăn nuôi, sản xuất nguyên liệu giấy và sản phẩm từ gỗ, dịch vụ nhà hàng, du lịch…

 vu 43,7ha rung bi xoa so ỏ binh dinh: lam tac chuyen go di dau? hinh anh 5

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định. Ảnh: D.T

Lâm tặc lộng hành, Bí thư thấy xấu hổ

Sau khi kiểm tra hiện trường (ngày 12.9), ông Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định - bức xúc: “Đi đến đó, mới thấy được bộ máy quản lý của mình như thế nào, thấy mà hổ thẹn, xấu hổ. Mình có cả một bộ máy, lực lượng mà để người ta (lâm tặc - PV) ngang nhiên lên cất lán trại, thuê mướn lao động, nấu cơm ăn rồi cưa xẻ, phá, đốt, trồng rừng làm như không có chính quyền. Có nghĩa rừng này là rừng tự do, không ai quản lý”.

Ông Tùng đặt ra câu hỏi: “Trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm ở đâu, xã chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước trên địa bàn, trong đó, Chủ tịch UBND xã quản lý, thế trách nhiệm các đồng chí ở đâu? Lý do gì để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng này?”.

Ông Tùng đã yêu cầu các cơ quan tố tụng gồm: Công an, Tòa án, Viện kiểm sát vào cuộc. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ các đối tượng vi phạm, kể cả những đối tượng trực tiếp hủy hoại, chặt phá rừng và các đối tượng chủ mưu, kẻ đứng phía sau thuê mướn đều phải làm rõ để đưa ra truy tố, xét xử. Các cơ quan phải làm sớm để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Xem bình luận
Xấu hổ thì cắt chức với từ chức hết giùm cái
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...