Thứ Ba, ngày 11/12/2018 22:37 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 14/03/2018 08:27 AM (GMT+7)

Vụ 500 giáo viên sắp mất việc: Do lãnh đạo UBND huyện 'ký bừa'?

Dư luận cho rằng, chuyện hàng trăm giáo viên huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) sắp mất việc có nguồn cơn từ việc 3 đời lãnh đạo huyện này đã “ký bừa” hợp đồng với hơn 600 giáo viên, nhân viên giáo dục.

   

Ngày 13.3, UBND huyện Krông Pắk cho biết, đã thông báo cho các giáo viên việc tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng các đời lãnh đạo huyện này đã kí với hàng trăm giáo viên. Nhưng các giáo viên cho biết, họ vẫn chưa yên tâm vì không biết huyện sẽ chấm dứt hợp đồng với họ bất cứ lúc nào.

Nhiều giáo viên nói rằng, họ phải chi hàng trăm triệu đồng để có một suất dạy hợp đồng. “Khi vừa tốt nghiệp vào năm 2012, tôi được người quen giới thiệu đến Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk Nguyễn Sĩ Kỷ để xin việc... Trong hợp đồng cũng nói rằng, khi nào đến kỳ thi xét tuyển viên chức giáo dục của huyện thì tôi sẽ được tham gia thi tuyển. Đột nhiên, vào ngày 9/3 vừa rồi, huyện lại thông báo tôi không được tham gia thi tuyển”, cô T.T.V cho hay.

 vu 500 giao vien sap mat viec: do lanh dao ubnd huyen 'ky bua'? hinh anh 1

Cô giáo Loan không kìm được nước mắt khi nghe tin nghỉ dạy, chưa biết sẽ làm gì để nuôi con gái 20 tháng tuổi.

Trả lời PV câu hỏi có hay không việc tiêu cực khi huyện ký hàng trăm hợp đồng với giáo viên dư thừa, bà Ngô Thị Minh Trinh (Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk) khẳng định, hiện huyện chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực. “Chúng tôi không khẳng định có hay không, nhưng đến nay huyện chưa nhận được bất cứ phản ánh hay đơn thư tố cáo tiêu cực trong vụ việc này. Nếu phát hiện có tiêu cực, nhất định chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng điều tra xử lý”, bà Trinh nói.

Một lãnh đạo Huyện ủy Krông Pắk cho hay, nguồn cơn của việc tuyển dụng dư hơn 600 giáo viên là do lãnh đạo UBND huyện này đã kí bừa dù họ biết không còn chỉ tiêu. Trước thời điểm năm 2011, việc tuyển dụng, bổ nhiệm đều phải báo cáo lên huyện ủy, phải được sự nhất trí, thông qua của ban thường vụ huyện ủy mới được tuyển. Nhưng về sau này có quy định mới, việc tuyển dụng, bổ nhiệm tại các đơn vị sự nghiệp được giao quyền cho chủ tịch huyện tự quyết.

Không có sự giám sát, nên mới xảy ra việc ông Nguyễn Sĩ Kỷ (Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk giai đoạn 2011 - 2016) và ông Y Suôn Byă (Chủ tịch UBND huyện đương nhiệm) đã ký tuyển dụng ồ ạt dẫn đến dư thừa hàng trăm giáo viên. Trước đó, ông Trần Ngọc Thanh (Chủ tịch UBND huyện giai đoạn 2005 - 2011) cũng đã kí hợp đồng dư thừa hàng chục giáo viên.

Ngày 13.3, chúng tôi đã điện thoại cho ông Kỷ và ông Y Suôn nhiều lần để hỏi nguyên nhân việc kí hợp đồng dư thừa hàng trăm giáo viên nhưng hai ông này đều không hề nghe máy.

Đang xác minh đơn tố cáo

Theo ông Phan Xuân Lĩnh - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk, việc tuyển thừa giáo viên liên quan đến ba nhiệm kỳ từ 2005 - 2020 của lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk. Trong đó, nhiệm kỳ ông Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên chủ tịch UBND huyện giai đoạn 2011-2016) và ông Y Suôn Byă (Chủ tịch UBND huyện đương nhiệm) chịu trách nhiệm chủ yếu. Tính đến tháng 11.2015, UBND huyện Krông Pắk đã ký hợp đồng với 588 giáo viên và 80 nhân viên trường học.

Vào năm 2017, ông Nguyễn Sỹ Kỷ đã bị Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Đắk Lắk ra quyết định cảnh cáo về mặt Đảng do không thực hiện theo tinh thần kết luận của Thanh tra tỉnh về tuyển dụng dư giáo viên. “Hiện thường vụ tỉnh ủy cũng đã thành lập tổ kiểm tra để xác minh theo đơn tố cáo đối với ông Y Suôn Byă, cả việc ông này liên quan đến tuyển dôi dư giáo viên”, ông Lĩnh cho hay.

Còn theo một lãnh đạo Huyện ủy Krông Pắk, ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm.

Theo Lữ Hồ (Tiền phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...