Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 18:55 PM (GMT+7)

Vụ 64 lao động Trung Quốc bị trục xuất: Cựu GĐ Sở có phạm luật?

authorMai Khuê Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 06:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc Công ty Thương mại và Du lịch Silent Bay có 64 lao động Trung Quốc (TQ) bị trục xuất vì không có giấy phép lao động, tỉnh Khánh Hòa đã thành lập tổ xác minh dấu hiệu vi phạm đối với ông Trương Đăng Tuyến - nguyên Giám đốc Sở VH-TTDL vì đã để vợ và con trai lập công ty nói trên.

   

Khó tránh trách nhiệm

Ngày 14.7, ông Ngô Truyện- Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết, giấy đăng ký kinh doanh của Công ty Silent Bay được cấp ngày 28.10.2015 do bà Huỳnh Thị Minh Thanh- vợ ông Tuyến- làm đại diện pháp luật. Sau đó, công ty này thay đổi pháp nhân là anh Trương Đăng Vũ Thụy- con trai ông Tuyến.

Trong khi đó, khoản 4, Điều 37 của Luật Phòng chống tham nhũng ghi: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”. Ông Tuyến mới có quyết định nghỉ hưu vào ngày 1.4.2016. Thời điểm Công ty Silent Bay bắt đầu hoạt động, ông Tuyến vẫn đang đương chức Giám đốc Sở VHTTDL. “Mặc dù ông Tuyến đã nghỉ hưu cũng không được miễn trừ trách nhiệm” – Ông Truyện nói.

 vu 64 lao dong trung quoc bi truc xuat: cuu gd so co pham luat? hinh anh 1

Hướng dẫn viên du lịch TQ “nói nhầm” về lịch sử, văn hóa Việt Nam (ảnh minh họa). Ảnh: I.T

“Ngành du lịch sẽ tăng cường gặp gỡ HDV tiếng Trung trên cả nước để họ đăng ký hoạt động ở Khánh Hòa. Hiện, Sở đã liên hệ được 124 HDV tiếng Trung trên cả nước đăng ký hoạt động ở Khánh Hòa. Chúng tôi sẽ quán triệt các yêu cầu đối với việc hướng dẫn khách TQ đúng quy định”.

Ông Trần Việt Trung

Ông Trần Việt Trung- Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, Sở này đã tống đạt và thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của Tổng cục Du lịch đối với Công ty Silent Bay. Đến ngày 20.7, công ty này phải khắc phục, giải quyết toàn bộ những vấn đề tồn tại liên quan đến việc ký kết hợp đồng khai thác thị trường khách TQ.

Chiều qua, PV NTNN đã cố gắng liên lạc với ông Trương Đăng Tuyển nhằm có những thông tin nhiều chiều trong vụ việc này, tuy nhiên ông Tuyển từ chối.

Xử phạt   nhiều công ty du lịch

Ngoài Silent Bay, tỉnh Khánh Hòa cũng đã kiểm tra và xử phạt hàng loạt đơn vị kinh doanh du lịch khác. Cụ thể, kiểm tra 15 công ty du lịch lữ hành quốc tế và cơ sở lưu trú, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa chủ trì đã phát hiện 13/15 đơn vị vi phạm, phạt tiền 5 đơn vị vi phạm nghiêm trọng…

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành, đoàn đã phát hiện 70 lao động người TQ hoạt động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, đề nghị rút ngắn thời hạn visa trục xuất về nước. Tại Công ty TNHH Fitgood International Travel, hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, bị phạt 45 triệu đồng; Công ty TNHH Du lịch Fashion Việt Nam, không phân công, sử dụng hướng dẫn viên (HDV) người Việt Nam để hướng dẫn cho khách du lịch.

Tại thời điểm kiểm tra phát hiện ông Hung Zhe Hao (quốc tịch TQ) không có tên trong danh sách đoàn khách nhưng đi theo đoàn (để làm HDV – PV). Đơn vị này bị phạt tiền 12,5 triệu đồng; Công ty cổ phần Du lịch Quốc tế Follow Me (địa chỉ 5 Phạm Văn Đồng, TP.Nha Trang), kinh doanh đại lý lữ hành mà không có hợp đồng đại lý lữ hành bằng văn bản, phát hiện ông Li Chao (quốc tịch TQ) làm trưởng đoàn kiêm HDV, phạt 12,5 triệu đồng...

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 27 đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành nhưng chỉ mới 4 đơn vị ký cam kết phải thực hiện đầy đủ việc kê khai giá, đăng ký giá dịch vụ lữ hành; thực hiện chế độ báo cáo kế hoạch đưa khách đến Khánh Hòa… 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không giống một thành phố sôi động, ồn ào như mọi ngày trong năm;...
Bày cây quất cảnh trên vỉa hè bị lực lượng chức năng thu giữ một...
Từ ngày 30 Tết đến mùng 5 Tết Canh Tý 2020 có 93 chuyến bay từ các...