Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 06:56 AM (GMT+7)

Vụ BOT Cai Lậy: Tài xế phản ứng khi nghe tin bị đề nghị xử lý

authorHữu Ký Thứ Ba, ngày 05/12/2017 16:23 PM (GMT+7)
Sự kiện: BOT Cai Lậy

(Dân Việt) Sau khi nghe thông tin nhà đầu tư đề nghị xử lý các tài xế gây rối tại trạm thu phí BOT Cai Lậy, nhiều tài xế đã lên tiếng phản bác vì cho rằng họ đã làm đúng, không vi phạm pháp luật.

   

Mặc dù trạm thu phí BOT Cai Lậy đã tạm ngưng thu phí để đánh giá một cách toàn diện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhưng các thông tin liên quan đến trạm thu phí này vẫn chưa hết nóng.

Mới đây có thông tin nhà đầu tư BOT Cai Lậy đã đề nghị xử lý các tài xế có hành vi gây rối tại trạm thu phí này. Trong đó, Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, cảnh sát giao thông đã ghi hình cũng như thống kê được danh sách 14 xe ở những tỉnh khác, không phải ở các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long chỉ chuyên chạy đi chạy lại qua trạm BOT Cai Lậy để gây rối.

Về điều này, nhiều tài xế đã lên tiếng phản bác. Họ cho rằng mình không vi phạm pháp luật, việc làm của họ nhằm phản đối việc thu phí bất hợp lý tại trạm BOT Cai Lậy.

Tài xế Lâm Quân Trường (ngụ tại TP.HCM) cho hay, các tài xế bức xúc vì trạm thu phí này đặt sai vị trí nên đứng lên đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của mình chứ không hề bị ai xúi giục hay kích động.

“Việc chúng tôi làm không vi phạm pháp luật, không ai xúi giục hay kích động chúng tôi. Nếu nhà đầu tư có bằng chứng, các cơ quan chức năng có bằng chứng thì cứ xử lý. Việc chúng tôi làm là đúng luật, có người dân địa phương chứng kiến và ủng hộ, chúng tôi không làm sai”.

 vu bot cai lay: tai xe phan ung khi nghe tin bi de nghi xu ly hinh anh 3

Trạm BOT Cai Lậy yên ắng sau nhiều ngày căng thẳng.

Theo tài xế Trường, do bức xúc, các tài xế đã đồng loạt đứng lên phản ứng trạm BOT Cai Lậy. Khi tham gia phản đối có người đến nhà anh Trường nói chuyện, có thành viên trong nhóm Bạn hữu đường xa bị chém đổ máu nhưng các anh vẫn kiên trì đấu tranh.

Anh Trường chia sẻ: “Nguyện vọng của anh em tài xế là di dời trạm BOT Cai Lậy vào đường tránh, đúng vị trí là xong. Trong kinh doanh nhà đầu tư nên sòng phẳng, làm đường tránh thì đặt trạm ở đường tránh, nếu chúng tôi đi vào đường đó thì đóng phí, còn không đi đường đó thì không phải trả tiền”.

Tài xế Thanh Phương (ngụ Bình Dương) cho hay, các tài xế phản đối trạm thu phí để bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ, muốn nhà đầu tư làm đúng chứ không phải vì ai khác. Do đó không có chuyện tài xế bị xúi giục hay kích động gây rối tại trạm BOT Cai Lậy. Tài xế mong muốn có quyết định xử lý triệt vấn đề thu giá ở trạm BOT Cai Lậy để vừa đảm bảo lợi ích nhà đầu tư và cả tài xế.

“Nhà đầu tư bỏ tiền ra làm đường thì họ cũng phải có quyền lợi nhưng phải thu đúng tại vị trí đã đầu tư. Còn trạm đặt trên Quốc lộ 1 lấy lý do là sửa chữa nâng cấp quốc lộ 1 thì không hợp lý. Các tài xế đã đóng phí bảo trì đường bộ hàng năm để bảo trì quốc lộ 1 rồi. Chúng tôi mong trạm thu phí dời vào đường tránh, còn nếu như để trạm tồn tại thì các tài xế vẫn sẽ tiếp tục phản đối”, tài xế Phương nói.

 vu bot cai lay: tai xe phan ung khi nghe tin bi de nghi xu ly hinh anh 6

Tài xế dùng tiền lẻ qua trạm sau khi trạm BOT Cai Lậy thu phí trở lại. 

Như Dân Việt thông tin, sau 3 tháng tạm dừng, ngày 30.11.2017 trạm thu phí BOT Cai Lậy tiến hành thu phí trở lại để hoàn vốn cho dự án xây dựng tuyến tránh Cai Lậy và nâng cấp sửa chữa Quốc lộ 1A. Tuy nhiên việc thu phí của nhà đầu tư (Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ Tiền Giang) vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ giới tài xế. Từ ngày 30.11 đến ngày 4.12, trước sự phản đối của tài xế, trạm BOT Cai Lậy đã phải xả trạm hơn 20 lần. Sau mỗi lần xả trạm khi thấy tình hình ổn định trở lại nhà đầu tư tiếp tục cho thu phí khiến các tài xế tiếp tục phản ứng.

Mới đây Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ Tiền Giang đã báo cáo Bộ GTVT, tỉnh Tiền Giang đề nghị xử lý các đối tượng gây rối tại trạm thu phí BOT Cai Lậy. Theo công ty trên, từ khi thu phí trở lại các tài xế đã dùng nhiều cách để phản đối như: Dùng tiền lẻ qua trạm, thắc mắc về việc thu phí, chạy chậm khi qua trạm thu phí… Điều này khiến giao thông bị ùn tắc kéo dài, nhà đầu tư phải liên tục xả trạm. Đặc biệt ngày 2.12, trạm này phải xả tới hàng chục lần do các phương tiện cản trở lưu thông, các xe viện nhiều lý do để không di chuyển đi.

Công ty trên cho rằng có nhiều thành phần quá khích tập trung tại vị trí khu vực trạm thu phí để kích động quần chúng nhân xung quanh, đe dọa nhân viên làm việc tại trạm BOT Cai Lậy, cản trở không cho tài xế mua vé qua trạm. Chủ đầu tư BOT Cai Lậy đã ghi lại các biển số xe nhiều lần cố tình gây ùn tắc qua trạm và gửi đến Bộ GTVT và tỉnh Tiền Giang để xử lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...