Thứ Năm, ngày 24/01/2019 07:27 AM (GMT+7)

Vụ BS Hoàng Công Lương: Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình lên tiếng

authorNgọc Lương (ghi) Thứ Tư, ngày 30/05/2018 10:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (30.5), bên hành lang Quốc hội, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có trao đổi nhanh với báo chí xung quanh vụ án xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương.

   

 vu bs hoang cong luong: chanh an tandtc nguyen hoa binh len tieng hinh anh 1

Chánh án Nguyễn Hòa Bình (Ảnh T.C).

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết: Trong quy chế đạo đức của ngành Tòa án Việt Nam và cả thế giới, không cho phép việc tác động vào Hội đồng xét xử. “Việc bằng cách này, cách kia, trực tiếp hay gián tiếp tác động vào quá trình độc lập của Hội đồng xét xử là không được phép. Cho nên nhưng phát biểu liên quan đến vụ án mang dấu ấn là không nên, nhất là đối với Chánh án”, ông Bình cho biết.

Vẫn theo Chánh án TAND Tối cao, phiên tòa xét xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương, với các diễn biến được phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh và người dân chứng kiến, điều đó cho thấy: Phiên tòa đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến tất cả các bên, các trình tự tố tụng của phiên tòa cho đến thời điểm này được thực hiện rất tốt. “Với việc diễn biến của phiên tòa như thế này, tôi tin Hội đồng xét xử sẽ có phán quyết đúng đắn, đúng quy định của pháp luật, lắng nghe ý kiến nhiều phía trên cơ sở tranh tụng”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói và cho biết thêm đây là một niềm tin với tư cách cá nhân ông.

 vu bs hoang cong luong: chanh an tandtc nguyen hoa binh len tieng hinh anh 2

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị trả hồ sơ vụ bác sĩ Hoàng Công Lương (ảnh VNE).

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc, liệu trong vụ án này, các bằng chứng cơ quan điều tra thu thập còn thiếu nhiều so với những gì diễn biến tại phiên tòa như báo chí tường thuật không? Chánh án TAND Tối Cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng: Bây giờ, phát biểu của đại biểu, của những cá nhân khác là quyền của mỗi người và có phát biểu dựa trên phương tiện thông tin đại chúng cung cấp. Nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt, những người hiểu biết về hoạt động tư pháp có một nguyên tắc là đánh giá vụ án trên cơ sở hồ sơ. Chính vì thế nên không thể nói được việc này đủ hay thiếu.

"Chúng ta mới chỉ nghe một bên nên rất cần phải có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội, anh này tội này, anh kia mức án như thế này mà không trên cơ sở hồ sơ thì điều đó tôi nghĩ những người có trách nhiệm không làm", Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

Liên quan đến diễn biến mới của phiên tòa, với những tình tiết mới phát sinh, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung, ông Nguyễn Hòa Bình nói: "cho đến giờ này, tôi cũng chưa có thông tin Tòa án Nhân dân TP. Hòa Bình sẽ làm gì"

Bên hành lang Quốc hội sáng 30.5, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: Qua theo dõi vụ bác sĩ Hoàng Công Lương thấy đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung. Đó là quyết định trên cơ sở đã lắng nghe ý kiến của luật sư bào chữa, của dư luận và các chuyên gia.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...